Dàn ý và 10 bài mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng ngắn gọn

Rằm tháng giêng là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nền văn học nước nhà. Tác giả bài thơ này chính là vị chủ tịch vĩ đại của dân tộc ta. Dưới đây, Studytienganh sẽ phát biểu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng, để bạn có thể hiểu sâu sắc về bài thơ này hơn.

 

1. Khái quát tác phẩm

Tác giả của tác phẩm này là Hồ Chí Minh - Người là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam. Người đã lãnh đạo nhân dân ta đấu tranh và giành độc lập dân tộc Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội cho đất nước.

 

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng

Khái quát nội dung bài thơ Rằm tháng giêng

 

Hoàn cảnh ra đời bài thơ Rằm tháng giêng: Bài thơ này được Bác sáng tác tại chiến khu Việt Bắc vào năm 1948 trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

 

Giá trị nội dung bài thơ Rằm tháng giêng là miêu tả cảnh trăng sáng ở chiến khu Việt Bắc trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Qua đó thể hiện được tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước sâu sắc của Bác Hồ.

 

2. Dàn ý phát biểu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng của Bác

 

a. Mở bài:

Giới thiệu sơ lược đôi nét về tác giả Hồ Chí Minh và bài thơ Rằm tháng giêng.

 

b. Thân bài

- Nêu cảm nghĩ về 2 câu thơ đầu: phân tích hình ảnh “nguyệt chính viên” - nghĩa là khi trăng tròn nhất.

 

- Có thể phân tích thành khi đêm vào khuya, lúc trăng đã lên nơi cao nhất, phô bày vẻ đẹp tuyệt mĩ nhất, tỏa ánh sáng dạt dào.

 

- Miêu tả không gian rộng lớn, quang đãng, tràn ngập tia sáng dịu nhẹ của  trăng.

 

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng

Dàn ý phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của tác giả Hồ Chí Minh

 

- Hình ảnh “xuân giang”, “xuân thủy”, “xuân thiên” - tức là sông xuân, nước xuân, trời xuân.

 

- Những từ xuân luôn được lặp lại nối tiếp nhau nhằm khẳng định hương xuân, sắc xuân đang tràn ngập khắp nơi.

 

- Gột tả vẻ đẹp trong khung cảnh mà sông nước và bầu trời như được hoà lẫn, đan xen như bức tranh bởi mùa xuân.

 

- Cảm nghĩ về 2 câu thơ cuối bài Rằm tháng giêng: Hình ảnh con người: “bàn bạc việc quân” - đây là hình ảnh những người chiến sĩ tập trung bàn bạc việc nước, việc dân trong 1 đêm trăng đẹp đến nao lòng.

 

- Câu thơ “dạ bán quy lai” - có nghĩa đêm đã trôi qua một nửa. Câu “nguyệt mãn thuyền” - tức là ánh trăng rải đều lên mặt thuyền đây đã là thời điểm khuya nhất của đêm.

 

- Các chiến sĩ bàn bạc vô cùng hăng say, tập trung đến tận khuya vẫn không dừng lại. Thể hiện lòng yêu tổ quốc sâu sắc.

 

-  Hình ảnh ánh trăng biểu trưng như một người chiến sĩ bầu bạn cùng với mọi người, lắng lo cùng với các chiến sĩ.

 

- Hình ảnh ánh trăng sáng trải đầy thuyền còn tượng trưng cho một tương lai sáng rọi phía trước của đất nước khi được sự góp sức của những con người hết lòng, hết sức vì tổ quốc như vậy.

 

c. Kết bài:

Tóm lược, tổng hợp đặc sắc nội dung, nghệ thuật bài Rằm tháng giêng. Nếu cảm nhận, tình cảm của bản thân dành cho bài thơ Rằm tháng giêng.

 

3. 10 bài mẫu phát biểu cảm nghĩ ngắn gọn

Dưới đây là bài mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng cực kì hay đã được Studytienganh chọn lọc.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, Bác là con người giản dị và là một thi sĩ với bút pháp thơ ca tuyệt hảo. Bác để lại rất nhiều bài thơ giá trị cho nền thi ca nước Việt ta. Bài thơ “Rằm tháng Giêng” là một tác phẩm có giá trị và sức ảnh hưởng lớn. 

 

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng

Bài văn mẫu chọn lọc phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng

 

Sau chiến dịch Việt Bắc năm 1947, toàn quân ta giành được ưu thế thắng lợi trước thực dân Pháp. Trong hoàn cảnh đó bài thơ được ra đời như tiếp thêm tinh thần cho quân và dân ta. Đồng thời thể hiện được tấm lòng cách mạng nồng nhiệt vì nước vì dân của Bác Hồ.

 

Câu đầu tiên đó là ánh trăng buổi đêm chiếu và lan rộng bao la trong đêm xuân. Hình ảnh ánh trăng được dùng rất nhiều trong các bài thơ của Hồ chủ tịch, nếu để ý thì các bài thơ của Bác hầu như đều xem ánh trăng như người bạn tri kỷ.

 

Câu tiếp theo thì từ “xuân” được lặp lại nhiều lần tạo ra không gian tràn đầy sắc xuân. Sông, nước, ánh trăng khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp dường như làm nền cho bức tranh không gian ngày xuân thêm rực rỡ.

 

Sau khi Bác miêu cảnh thiên nhiên giống như người thi sĩ đang ngắm trăng. Tuy nhiên, ở 2 câu thơ sau nỗi lòng của Bác được thể hiện một cách rõ ràng hơn. Bác lo lắng cho tương lai cách mạng, bàn bạc việc cách mạng ở trên thuyền. Bác hoà mình với thiên nhiên đất trời tuyệt sắc nhưng vẫn không quên lo lắng việc nước.

 

Tuy công việc bộn bề nhưng Bác vẫn không quên thưởng thức thiên nhiên, hành động này thể hiện sự lạc quan của những con người tham gia cách mạng trong hoàn cảnh chiến tranh.

 

Hình ảnh con thuyền là một phép ẩn dụ về chiến thắng của cách mạng. Con thuyền chan chứa đầy ánh trăng, báo hiệu cho ngày chiến thắng đang đến gần. Câu thơ ấy thể hiện được niềm lạc quan, mong muốn chiến thắng mãnh liệt của cách mạng.

 

Bài thơ Rằm tháng Giêng là một áng thơ hay của Bác, bài thơ miêu tả không gian thiên nhiên tuyệt đẹp trong mùa xuân. Bác và chiến sĩ bàn bạc việc quân việc nước ngay trên thuyền. Đồng thời thể hiện sự lạc quan tin tưởng vào tương lai chiến thắng của cách mạng.

 

4. Lời kết

Mong rằng qua bài viết phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng này. Bạn có thể cảm nhận được sâu sắc hơn ý nghĩa to lớn của bài thơ, hãy theo dõi Studytienganh để có thể đón đọc những bài viết bổ ích khác.


 
HỌC TIẾNG ANH QUA 5000 PHIM SONG NGỮ


Khám phá ngay !