Tổng Hợp Từ Vựng Tiếng Anh về Giáng Sinh (Noel)

Giáng Sinh là một trong những dịp lễ lớn trong năm của người châu Âu. Cùng với sự phát triển của Thiên Chúa giáo, Giáng Sinh ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng vì vậy, nó là một trong những chủ đề phổ biến nhất trong tiếng Anh. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những từ vựng mới và phổ biến nhất về Giáng Sinh. Đi kèm với những ví dụ minh họa Anh - Việt sinh động hy vọng có thể giúp bạn trong quá trình tìm kiếm tri thức.

 

1, Các cách gọi của lễ giáng sinh trong tiếng anh. 

 

Giáng Sinh là một dịp lễ quan trọng chào mừng chúa Giêsu ra đời. Với người châu Âu, đây là dịp lễ hội quan trọng nhất trong năm. Vì vậy, đây cũng là một câu hỏi rất thường xuyên được đề cập đến trong các kỳ thi tiếng Anh dù lớn hay nhỏ. 

 

(Hình ảnh minh họa Lễ Giáng Sinh)

 

Cũng giống như Tết, Giáng sinh cũng có một tên gọi cho riêng mình. Người ta thường gọi Giáng Sinh trong tiếng anh là Christmas. Chúng ta cùng tìm hiểu qua về cách phát âm của từ này nhé!

 

Christmas có phát âm là /ˈkrɪsməs/. Từ này rất dễ gây hiểu nhầm và nhiều người phát âm sai. Là một từ có 2 âm tiết, trọng tâm được đặt ở âm tiết đầu tiên. Chúng ta thường phát âm sai phụ âm đầu tiên /k/ thành /tʃ/. Chính vì vậy, từ này cũng thường xuyên xuất hiện trong các đề thi phân biệt sự khác nhau về phát âm trong các bài thi trung học phổ thông quốc gia. Bên cạnh đó, chúng ta còn thường phát âm sai trọng âm của từ này thành trọng âm thứ 2. Bạn nên chú ý điều này để tránh những sai sót không cần thiết.

 

Ví dụ:

  • Christmas is a big holiday in the year.
  • (Giáng sinh là ngày lễ lớn nhất năm.)

 

Đây là từ đặc biệt chỉ dùng để chỉ về giáng sinh và các ngày gần nó tạo thành một dịp lễ, hội. Bạn không cần băn khoăn quá nhiều về nghĩa và cách sử dụng của từ này. Nó được sử dụng trong nhiều thành phần, vai trò trong câu. 

 

Ngoài ra, Giáng Sinh còn được gọi với một tên gọi khác là NOEL. Từ này có phát âm là /nəʊˈel/. Từ này thường được sử dụng trong các bài hát hoặc sử dụng khi viết thiệp.

 

2, Một vài cách chúc bằng tiếng anh trong dịp giáng sinh.

 

 Giáng Sinh cũng là dịp mà người ta trao nhau những lời chúc tốt đẹp. Khác với quan niệm phương Đông, những lời chúc trong Giáng Sinh thể hiện sự chân thành, quan tâm đến người đối diện. Bạn có thể tham khảo một vài cấu trúc dưới đây.

 

(Hình ảnh minh họa các lời chúc đêm giáng sinh)

 

MERRY CHRISTMAS: giáng sinh vui vẻ!

 

Đây là một câu chúc quen thuộc nhất mỗi dịp Giáng Sinh. Cũng giống như HAPPY NEW YEAR. Câu chúc này gần như trở thành một phần của Giáng sinh. Rất thông dụng và được sử dụng một cách phổ biến, toàn cầu. Nó cũng được đưa vào các bài hát. Bạn có thể nghe chúng để có thể cảm nhận về tinh thần cũng như không khí Giáng Sinh.

 

Ngoài ra, bạn có thể mở rộng thêm một vài cách chúc khác. Có thể ví dụ như một vài câu chúc dưới đây:

 

I wish you a merry christmas:  Tôi hy vọng bạn có một giáng sinh ấm áp.

 

With all good wishes for a brilliant and happy Christmas season. Hope things are going all right with you: Gửi đến bạn những lời chúc tốt đẹp cho một mùa Giáng sinh an lành và vui tươi. Cầu mong mọi điều bình an sẽ đến với bạn.

 

I hope Santa is good to you this year because you only deserve the best: Tôi hy vọng ông già Noel sẽ đem đến cho bạn những điều tốt lành nhất bởi bạn xứng đáng với điều đó.

 

Bạn không nên quá bó buộc lời chúc chỉ ở trong một vài cấu trúc nhất định. Chú trọng đến sự chân thành hay tính trang trọng của câu nói. Bạn có thể tự động nêu ra một vài câu chúc của mình và sử dụng sao cho phù hợp.

 

3, Một số từ vựng về giáng sinh trong tiếng anh

 

(Hình ảnh minh họa Giáng sinh)

 

Dưới đây là một số từ vựng về Giáng Sinh được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Chúng mình đã sưu tầm và tổng kết lại một số từ theo bảng dưới đây. Bạn có thể tham khảo và áp dụng trong các bài viết, bài nói của mình.


 

Từ vựng

Nghĩa của từ

Christmas Tree

Cây thông noel

Santa Clause

Ông già noel

Sleigh

Xe kéo của ông già noel

Reindeer

Tuần lộc

Sack

Túi quà của ông già Noel

Wreath

vòng hoa noel

Christmas card

Thiệp giáng sinh

Snowman

Người tuyết

Bell

Chuông

Ornament

Đồ trang trí cây thông

Yule log

Bánh kem hình khúc cây

Bauble

Quả châu

Carol 

Bài hát được hát vào giáng sinh

 

Bạn có thể tham khảo thêm về cách phát âm của những từ này cũng như cách sử dụng của chúng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu tiếng Anh về chủ đề này để thu thập thêm từ vựng cũng như các cấu trúc độc đáo. Luyện tập nhiều là cách tốt nhất giúp bạn có thể ghi nhớ và sử dụng thuần thục từ nhanh hơn. 

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này! Chúc bạn luôn may mắn và thành công!
HỌC TIẾNG ANH QUA 5000 PHIM SONG NGỮ


Khám phá ngay !