Cách làm lạp xưởng không cần rượu mai quế lộ vẫn ngon 10 điểm

Rượu mai quế lộ là loại rượu có thể khử được mùi tanh của thực phẩm cũng như làm tăng hương vị cho món ăn và loại rượu này rất hay dùng trong làm lạp xưởng. Tuy vậy, nếu nhà bạn không có rượu này thì vẫn có thể làm được lạp xưởng. Ở bài viết dưới, Studytienganh sẽ chia sẻ đến bạn cách làm lạp xưởng không cần rượu mai quế lộ vẫn ngon 10 điểm.

 

1. Nguyên liệu của cách làm lạp xưởng không cần rượu mai quế lộ vẫn ngon

Về nguyên liệu, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây để tiến hành làm lạp xưởng tại nhà:

 • 1 kg thịt nạc

 • 500g mỡ lợn

 • 50g hành

 • 50g tỏi

 • 13g muối hồng/đỏ (1 thìa canh)

 • 10g tiêu (1 thìa canh)

 • 5g bột ngọt (1 thìa cafe)

 • 30g nước tương (2 thìa canh)

 • 20g tiêu hạt (2 thìa canh)

 • khoảng 40g rượu tỏi (4 thìa canh); nếu nhà bạn có rượu hành thì dùng thêm 1 đến 2 thìa canh

 

Nếu bạn muốn làm nhiều hơn, cứ nhân số nguyên liệu lên theo một cấp số tỷ lệ.

 

 

cách làm lạp xưởng không cần rượu mai quế lộ

Nguyên liệu của cách làm lạp xưởng không cần rượu mai quế lộ bao gồm những gì?

 

2. Các bước tiến hành trong cách làm lạp xưởng không cần rượu mai quế lộ

B1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi bạn làm sạch tất cả các nguyên liệu, bạn tiến hành thái hoặc băm mỡ heo thành dạng hạt lựu. Với 500g mỡ heo, bạn cho khoảng 170g đường cát (tỷ lệ 3:1); sau đó trộn đều lên và mang đi phơi dưới ánh nắng trong khoảng 2 tiếng đồng hồ để mỡ trong hoàn toàn; khi này lạp xưởng sẽ trở nên ngon hơn.

 

Để lạp xưởng nhà làm khi ăn có vị ngọt thanh và lâu bị hư thì sau khi mua thịt nạc về bạn nên ngâm với nước muối loãng trong thời gian khoảng độ 30 phút. Sau đó bạn tiến hành mang đi xay hoặc băm cùng với tỏi và hành để cho thịt được thơm ngon hơn. Lưu ý, bạn bằm hoặc xay thịt cho đến khi thịt có độ dẻo là được.

 

B2: Ướp da vị cho thịt

Với thịt đã được băm hoặc xay, bạn cho 1 muỗng canh muối đỏ/ muối hồng vào; loại muối này có vị hơi nhạt so với muối iot thường nên bạn hãy nêm nếm tăng giảm cho hợp khẩu vị của gia đình.

 

Để cho thịt lên màu được đẹp hơn và đồng thời giúp bảo quản được lâu, bạn nên ướp thịt với muối hồng trong khoảng thời gian 30 phút. Sau khoảng 30 phút đã ướp thịt, bạn lần lượt cho các gia vị vào, bao gồm: 

 

 • 1 thìa canh tiêu

 • 1 thìa canh bột ngọt (có thể giảm bớt)

 • 2 thì canh nước tương

 • 2 thìa canh tiêu rang

 • 4 thìa canh rượu tỏi

 • 2 muỗng canh rượu hành (nếu có thì bạn hãy sử dụng cho tăng hương vị)

 

B3: Quết thịt

Để thịt được dẻo dai hơn và gia vị được ngấm hơn, bạn tiến hành quết thịt trong thời gian 30 phút. Bạn cũng có thể sử dụng máy để tiết kiệm thời gian, công sức; trong lúc quết thịt, bạn cho mỡ ướp đường đã phơi và quết cùng.

 

 

cách làm lạp xưởng không cần rượu mai quế lộ

Cách làm lạp xưởng không cần rượu mai quế lộ với 6 bước vô cùng đơn giản

 

B4: Dồn lạp xưởng

Dồn lạp xưởng bạn có thể làm thủ công hoặc máy móc đều được. Phần vỏ của lạp xưởng thường sẽ dùng các loại vỏ collagen hoặc lòng heo, lòng động vật.

 

Lưu ý sau khi dồn hết thịt vào, bạn tiến hành buộc lạp xưởng thành từng đoạn thật đều tay, còn kích thước dài, to nhỏ thì tùy sở thích của môi gia đình.

 

B5: Ủ lạp xưởng

Bạn nên dùng kim hoặc tăm để đâm vào lạp xưởng để khi đun lạp xưởng không bị nứt. 

 

Bạn tiến hành cho lạp xưởng vào xoong hoặc chậu đậy kín lại ủ trong khoảng thời gian từ 1 - 1,5 ngày; nếu ủ quá lâu thì lạp xưởng sẽ bị chua.

 

B6: Bảo quản lạp xưởng

Bạn tiến hành đem lạp xưởng tươi đã được ủ đi hấp khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Sau đó, bạn lấy tăm châm vào thử để kiểm tra độ dẻo, xem màu của lạp xưởng đã chín hay chưa. Hoặc bạn cũng có thể cho vào ngăn đá của tủ lạnh cũng sẽ bảo quản được trong thời gian dài.

 

3. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Studytienganh về cách làm lạp xưởng không cần rượu mai quế lộ vẫn ngon “xuất sắc”. Qua đó là một số nguyên liệu cũng như các bước tiến hành cụ thể để làm lạp xưởng. 

 

Hãy theo dõi Studytienganh thường xuyên để bạn có nhiều thông tin hay về công thức nấu ăn và mọi chủ đề khác trong cuộc sống.