Triglixerit là gì, công thức và cấu tạo của Triglixerit

Triglixerit là gì và có công thức cấu tạo như thế nào? Có mấy loại triglixerit? Hãy cùng studytienganh giải đáp những thắc mắc liên quan tới Triglixerit trong bài viết sau đây nhé!

 

1. Triglixerit là gì

 

triglixerit

Triglixerit là một thước đo quan trọng để đánh giá sức khỏe tim mạch

 

 

Triglixerit là một loại chất béo (lipid) được tìm thấy trong máu của bạn. Chúng đến từ thực phẩm, đặc biệt là bơ, dầu và các chất béo khác mà bạn ăn. 

 

Triglixerit cũng đến từ lượng calo bổ sung. Đây là những calo mà bạn ăn vào, nhưng cơ thể bạn không cần ngay lập tức. Cơ thể bạn thay đổi lượng calo thừa này thành triglixerit và lưu trữ chúng trong các tế bào mỡ. Khi cơ thể bạn cần năng lượng, nó sẽ giải phóng triglixerit. Các hạt cholesterol VLDL của bạn mang triglixerit đến các mô của bạn.

 

Có một nông độ triglixerit trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim, chẳng hạn như bệnh mạch vành.

 

2. Công thức triglixerit là gì

 

triglixerit

Phân tử Triglixerit

 

 

Triglixerit đơn giản là những chất trong đó mỗi phân tử glyxerol được kết hợp với ba phân tử của một axit — ví dụ: tripalmitin, C3H5 (OCOC15H31) 3, este glyceryl của axit palmitic, C15H31COOH. Chỉ một số ít glixerit xuất hiện trong tự nhiên dưới dạng đơn giản; còn lại hầu hết là triglycerid hỗn hợp…

 

Công thức Triglixerit chung có dạng:

 

C3H5(OOCR)3 (khi R1≡R2≡R3)

 

3. Phân loại Trigilixerit (Chất béo)

 

triglixerit

Có 3 loại triglixerit cơ bản

 

 

Trigilixerit bao gồm ba axit béo gắn với glixerol. Ba loại axit béo tạo nên Trigilixerit là axit béo bão hòa, không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa. Từ ba loại axit béo này, ba loại Trigilixerit là: chất béo trung tính bão hòa, không bão hòa đơn và không bão hòa đa.

 

Chất béo trung tính bão hòa

Trong chất béo bão hòa, hầu hết các axit béo đều bão hòa, nghĩa là trong mỗi nguyên tử cacbon có số nguyên tử hydro được gắn tối đa. 

 

Chất béo bão hòa là nguyên nhân lớn nhất trong chế độ ăn uống gây ra mức cholesterol LDL cao, hay còn gọi là 'cholesterol xấu'. 

 

Bạn nên tránh các loại thực phẩm có ghi tỷ lệ chất béo bão hòa cao trên nhãn; chất béo bão hòa chỉ nên chiếm tối đa 10% tổng lượng calo của bạn. 

 

Chất béo bão hòa được tìm thấy trong nhiều sản phẩm động vật như bơ, pho mát, sữa nguyên chất, kem, kem và các loại thịt béo.

 

Triglyceride không bão hòa đơn

Trong chất béo trung tính không bão hòa đơn, giữa các phân tử thiếu một cặp nguyên tử hiđro. 

 

Thực phẩm có nhiều chất béo không bão hòa đơn bao gồm dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng và dầu mè và nhiều loại quả hạch.

 

Chất béo trung tính không bão hòa đa

Axit béo không bão hòa đa là hai hoặc nhiều cặp nguyên tử hydro thiếu bão hòa; hai ví dụ là axit béo omega-3 và omega-6. Chất béo không bão hòa đa có thể giúp giảm mức cholesterol khi bạn tiêu thụ chúng thay vì chất béo bão hòa. 


 

Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đa bao gồm nhiều loại dầu thực vật và cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích và cá hồi.

 

Chất béo chuyển hóa

Những chất béo chuyển hóa này không có trong tự nhiên; một quy trình công nghiệp thêm hydro vào dầu thực vật lỏng, làm cho chúng trở nên rắn ở nhiệt độ phòng.

 

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ báo cáo rằng chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol LDL xấu trong khi làm giảm mức HDL tốt của bạn, và chúng cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. 

 

Axit béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm chiên và bánh nướng thương mại như bánh quy, bánh rán và bánh quy giòn, cũng như trong thực phẩm chế biến và nhiều loại bơ thực vật.

 

Qua bài viết này, chắc các bạn đã hiểu triglixerit là gì và có cấu tạo ra sao. Chúc các bạn học tập thật tốt và đừng quên theo dõi studytienganh để đón đọc những bài viết mới nhất của chúng mình nhé!