Giới thiệu 4 giáo trình từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

      Học từ vựng tiếng Anh chính là bước đệm quan trọng, xây dựng nền tảng của mọi bước học trong quá trình học tiếng Anh của mỗi học viên. Tuy nhiên, lượng từ vựng tiếng Anh rất đa dạng và phong phú, các chủ đề bao quát. Không chỉ thế mà còn rất khó và phức tạp. Vì thế bạn nên cần tìm cho mình một giáo trình từ vựng và có phương pháp phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 4 giáo trình từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất để các bạn tham khảo.

Giới thiệu 4 giáo trình từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Có thể tìm được rất nhiều giáo trình từ vựng tiếng Anh

1. Giáo trình từ vựng tiếng Anh “Check your vocabulary for IELTS” của Rawdon Wyatt

     Đây là một cuốn sách dành cho các bạn bắt đầu lên kế hoạch luyện thi tiếng Anh. Cuốn sách được biên soạn dưới hình thức các bài tập nhỏ cho từng chủ đề. Có thể nói giáo trình “Check your vocabulary for IELTS” của Rawdon Wyatt là một cuốn giáo trình từ vựng tiếng Anh đúng nghĩa. Nội dung phù hợp cho cả khối thi General training (đào tạo tổng quát) và Academic modules (học thuật). Thế nên bố cục cuốn sách cũng được chia làm 2 phần với phần 1 tập trung vào những từ ngữ thông dụng trong đời sống hằng ngày và phần 2 bao gồm tập trung vào những topic, cụ thể, những topic mà thường xuyên xuất hiện trong các bài thi.

     Cuốn sách này nội dung bài tập hay và từ vựng hay gặp trong đề thi,  giúp người học tiếp cận với mỗi từ vựng trong ngữ cảnh thực tế, giúp các bạn ghi nhớ từ vựng một cách sâu sắc.

2. Giáo trình từ vựng tiếng Anh “Academic Vocabulary is use” của Michael McCarthy

     Giáo trình “Academic Vocabulary is use” của Michael McCarthy là một giáo trình học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành rất hay được xuất bản bởi nhà xuất bản nổi tiếng Cambridge. Thích hợp cho những ai thuộc bất kì ngành nào từ ngành kỹ thuật sư và khoa học xã hội cho đến kinh doanh và luật…Cuốn sách này được biên soạn dành cho người học trình độ trung cấp loại giỏi và trình độ cao hơn và cả các bạn đang chuẩn bị thi.

     Ưu điểm của cuốn sách này là cung cấp từ và các cụm từ mới trong các ngữ cảnh thực tế, đặc biệt có chú ý về nghĩa và cách sử dụng từ. Hơn thế nữa còn có thêm phần “Reading and vocabulary” với những bài đọc dài hơn để người đọc có thể luyện tập thêm các từ vựng trọng yếu. Tuy nhiên, các chủ đề từ vựng khá khó, phức tạp, thiếu hình ảnh trực quan sinh động, vì thế hạn chế người học và gây nản chí nếu không có phương pháp học hiệu quả.

3. Giáo trình từ vựng tiếng Anh “Cambride Vocabulary for IELTS” của Pauline Cullen

     Giáo trình “Cambride Vocabulary for IELTS” đưa ra những cảnh báo lỗi thường gặp giúp thí sinh tránh sai lầm phố biến, cùng với lời khuyên về cách tiếp cận bài thi tiếng Anh một cách hữu ích và hướng dẫn cách học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả. Ngoài ra có thêm các bài test nhỏ giúp người học có thể đánh giá được khả năng và sự tiến bộ qua mỗi bài học. Nhưng mỗi bài có lượng từ vựng lớn phức tạp nên khó khăn khi xác định phương pháp học cũng như ôn tập.

4. Giáo trình từ vựng tiếng Anh “Key word for IELTS” của Collins Cobuild

      Giáo trình này là một tài liệu học từ vựng tiếng Anh hoàn thiện dành cho bất kể đối tượng luyện thi tiếng Anh nào, từ người mới bắt đầu đến trình độ cao. Cuốn sách bao gồm 3000 từ tiếng Anh hay xuất hiện trong đề thi tiếng Anh và được chia làm 3 cấp độ cho người học: Stater, Improver và Advanced.

Giới thiệu 4 giáo trình từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Key word for IELTS là một giáo trình từ vựng tiếng Anh rất hay

     Ưu điểm của cuốn giáo trình từ vựng tiếng Anh này là nội dung chất lượng, khối lượng từ vựng phong phú thường xuất hiện trong bài thi tiếng Anh; nội dung từ vựng được xây dựng thêm các tính năng từ đồng nghĩa, collocations, định nghĩa được giải thích bằng ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu với ví dụ phù hợp và có thể tích hợp sử dụng như một cuốn từ điển từ vựng tiếng Anh. Tuy nhiên, cuốn sách có cấu trúc từ điển khô khan gây khó khăn cho việc xác định phương pháp học hiệu quả và lượng từ vựng nhiều mà không hề có hình thức ôn tập, bài thực hành hoặc bài test để kiểm tra kiến thức.

 

Chúc các bạn học tốt Tiếng Anh!

Phúc Nguyễn.