Kỹ thuật nhảy xa có mấy giai đoạn (Kiểu ngồi và uốn thân)

Bạn có biết nhảy xa có mấy giai đoạn chưa? Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn các giai đoạn trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, kiểu uốn thân một cách chi tiết và dễ hiểu nhất nhé.

 

1. Các giai đoạn trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Các giai đoạn trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi gồm 4 giai đoạn như sau:

 

  • Bước 1: Giai đoạn chạy đà

Ở bước chạy đà của kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, các bạn sẽ thực hiện giống với kỹ thuật nhảy xa ưỡn thân. Các bạn cần chú trọng đến tốc độ chạy. Các bạn có thể chạy chậm khi bắt đầu và tăng dần tốc độ ở những bước cuối hoặc cũng có thể chạy nhanh ngay từ khi bắt đầu, giữ nguyên tốc độ rồi bứt tốc ở những bước cuối.

 

 

nhảy xa có mấy giai đoạn

Giai đoạn chạy đà

 

 

Dù là chạy đà theo cách nào thì bạn cũng nên tập luyện thật kỹ để thuần thục nó và lưu ý đến số bước chạy đà. Các bạn nên đếm trước số bước chân để khi chạy đà không bị thừa hay thiếu bởi nếu thiếu bước chạy đà có thể sẽ làm cho bước giậm nhảy không đúng vị trí giậm nhảy và thành tích sẽ bị rút ngắn đi còn nếu thừa bước chạy đà rất có thể bước giậm nhảy của bạn vượt qua khỏi vạch mức quy định và phạm quy.

 

  • Bước 2: Giai đoạn giậm nhảy

Nhảy xa kiểu ngồi cũng rất quan trọng quá trình giậm nhảy. Thời điểm các bạn đặt chân lên ván giậm nhảy thì đùi của chân giậm phải chủ động ép về phía sau rồi đặt cả bàn chân của bạn vào ván giậm.

 

Khi chân giậm rời khỏi ván giậm nhảy, phần chân lăng gập lại rồi đá mạnh từ sau lên trước và lên trên đồng thời phần chân giậm sẽ duỗi hết tất cả các khớp ra để bật thân lên trên.

 

 

nhảy xa có mấy giai đoạn

Giai đoạn giậm nhảy

 

 

Kết thúc giai đoạn giậm nhảy là khi cơ thể bước vào tư thế bay trên không, khi này phần đùi của chân lăng và phần thân trên sẽ tạo thành 1 góc 90 độ, phần gối co lại khoảng 83 độ.

 

  • Bước 3: Giai đoạn bay người trên không

Sau bước giậm nhảy, các bạn sẽ chuyển sang giai đoạn bay người trên không. Lúc này, các bạn cần đưa cả 2 chân về phía trước, đồng thời kéo gối co lên gần sát ngực, tay sẽ đánh lên cao và đưa ra sau để tạo lực đẩy cả cơ thể về phía trước.

 

 

nhảy xa có mấy giai đoạn

Giai đoạn bay người trên không

 

  • Bước 4: Giai đoạn tiếp đất 

Khi bạn chuẩn bị tiếp đất, các bạn sẽ hạ thấp người xuống với đầu gối hơi cong lại để tránh làm tổn thương cho đôi chân. Các bạn lưu ý là nên tiếp đất bằng cả 2 chân cùng 1 lúc để san sẻ áp lực và nên tiếp đất trong tư thế hướng thân trên về phía trước để không làm ảnh hưởng đến thành tích nhảy xa khi đo.

 

 

nhảy xa có mấy giai đoạn

Giai đoạn tiếp đất 

 

2. Các giai đoạn trong kỹ thuật nhảy xa kiểu uốn thân

Các giai đoạn trong kỹ thuật nhảy xa kiểu uốn thân gồm 4 giai đoạn như sau:

 

  • Bước 1: Bước chạy đà

Trong môn nhảy xa việc chạy đà sẽ giúp bạn tạo ra được tốc độ tối đa khi chính thức bước vào giai đoạn giậm nhảy. Tùy thuộc vào tốc độ chạy đà và chiều dài sải chân mà mỗi người sẽ có những vị trí và khoảng cách chạy đà khác nhau. Thông thường quãng đường chạy đà tốt nhất là từ 38 – 48m. Trong đó các vận động viên nữ sẽ chạy đà từ 32 – 42m sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

nhảy xa có mấy giai đoạn

Các bước thực hiện trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

 

  • Bước 2: Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn này giúp cho người thực hiện có thể thay đổi được phương hướng chuyển động của cơ thể và hướng người về phía trước. Hầu hết những người thực hiện giậm nhảy sẽ đặt cả bàn chân xuống ván giậm hoặc là nguyên gót chân.

 

Khi giậm nhảy vận động viên sẽ dùng toàn bộ sức của phần thân kết hợp với nhịp đánh tay để nâng cơ thể lên và thân người sẽ ngả về phía trước. Góc độ giậm nhảy phù hợp nhất vào khoảng 70 độ. Việc thực hiện đúng kỹ thuật này sẽ giúp bạn tạo ra được áp lực ban đầu đem lại kết quả tốt nhất khi thực hiện giậm nhảy.

 

  • Bước 3: Kỹ thuật bay trên không

Trong giai đoạn bay trên không ban thực hiện đá lăng chân từ phía trước để đẩy về phía sau ngay từ khi chân giậm của bạn rời khỏi ván giậm.

 

Bên cạnh đó, người thực hiện cần thực hiện đưa tay  phía sau, ưỡn căng lồng ngực, toàn bộ cơ thể sẽ tạo thành một đường cong giống như hình cánh cung.

 

Tất cả động tác trong giai đoạn này nhằm để giữ được thăng bằng và tạo điều kiện tiếp đất hiệu quả cao nhất.

 

  • Bước 4: Kỹ thuật tiếp đất

Để có thể tiếp đất an toàn nhất, bạn nên thực hiện chùng gối xuống để giảm những chấn thương không mong muốn có thể xảy ra. Chú ý là, phần thân trên cần phải ngả ra phía trước để không làm ảnh hưởng đến kết quả nhảy xa của bạn.

 

Bước này cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến kết quả nhảy xa. Thực tế, không ít người thực hiện đã không đạt được thành tích như mong muốn vì thực hiện cú tiếp đất không được tốt.

 

 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã có thể nắm được nhảy xa có mấy giai đoạn. Trên đây là những chia sẻ của mình về các giai đoạn trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, kiểu ưỡn thân. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.