Chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

  Từ vựng vốn được xem là yếu tố quan trọng nhất ở bất cứ môn học ngoại ngữ nào. Việc học từ vựng là cả một quá trình dài và liên tục. Sau đây là một số kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một phương pháp học từ vựng tiếng Anh phù hợp.

1. Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh thứ nhất

  Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh đầu tiên đó chính là bạn nên ghi từ vựng ra một tờ giấy (khoảng 5 – 10 từ), đồng thời ghi nghĩa ra bên cạnh.

(Chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả)

Bước 1: Bạn nhìn nghĩa của từ vựng đó rồi ghi ra bên cạnh từ vựng bằng tiếng Anh lần lượt cho đến hết số từ mà bạn muốn học.

Bước 2: Bạn nhìn từ tiếng Anh ghi nghĩa tiếng Việt ra bên cạnh những tư đó.

Bước 3: Bạn che lại hết tất cả các từ tiếng Anh bằng một tờ giấy. Bạn hãy cố gắng nhớ những từ tiếng Anh dựa vào nghĩa tiếng Việt của nó. Nếu bạn không thể nhớ thì bạn có thể lật tờ giấy che đi để nhìn từ tiếng Anh đó và ghi vào bên cạnh. Bạn làm lần lượt với tất cả các từ cần học.

Bước 4: Giống bước 3, bạn che nghĩa tiếng Việt của các từ cần học sau đó bạn cố gắng nhớ từ tiếng Anh và ghi ra bên cạnh.

Bạn cứ lặp lại bước 3 và bước 4 liên tục đến khi nào bạn nhìn thấy từ là đoán ra nghĩa và nhìn thấy nghĩa là đoán ra từ là bạn đã thành công.

Ví dụ:

Pet Con thú Pet Con thú Pet Con thú Pet Con thú

Perfect Hoàn hảo Perfect Hoàn hảo Perfect Hoàn hảo Perfect Hoàn hảo

  Nguyên tắc của phương pháp này là khi bạn viết thì hành động viết đó nó đã làm cho não của bạn chuyển thông tin từ mắt qua não xử lý rồi đến tay viết và khi đó não của ban phải ghi nhớ từ đó trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy thì não của bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn và bạn nhớ từ cũng rất lâu.

2. Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh thứ hai

  Bạn mua tập giấy dán (stick note) bạn ghi từ tiếng Anh của bất kể vật dụng gì ở bàn học của bạn cũng như trong nhà và bạn dán nó vào đó. Thì khi bạn không có ý học từ vựng tiếng anh nhưng khi nhìn thấy những vật dụng đó, từ tiếng Anh nó hiển thị luôn khi đó bạn đã học thêm 1 lần từ đó. Cứ như thế dần dần bạn sẽ thuộc được từ đó.

  Nguyên tắc của phương pháp này là lặp đi lặp lại 1 hành động, 1 hình ảnh thì bạn sẽ nhớ lâu hơn và trực quan hơn.

3. Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh thứ ba

  Bạn lấy giấy A4 cắt thành từng miếng nhỏ (to nhỏ tùy bạn) đảm bảo bạn nghi đủ nghĩa 1 từ tiếng Anh và nghĩa của nó. Bạn ghi từ tiếng Anh 1 mặt, mặt kia bạn ghi nghĩa của nó. Bạn mang tập giấy có từ tiếng Anh đi bất kỳ đâu, khi rảnh bạn ngồi mở ra xem cũng là một cách học rất hiệu quả. Phương pháp này còn gọi là Flash Cards.

(Flash cards – Cách học từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả)

4. Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh thứ tư

Bạn đọc và nghe tiếng Anh thường xuyên với nhiều chủ đề khác nhau. Khi đó bạn sẽ gặp những từ mới, ghi chúng ra và cố gắng đọc và nghe lại bài đó nhiều lần cho đến khi bạn hiểu nội dung của bài đọc và bài nghe đó là gì. Mỗi lần như vậy, từ vựng của bạn sẽ được bổ sung.

5. Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh thứ năm

Khi bạn học từ vựng, bạn cố gắng nhớ từ gốc sau đó bạn có thể tìm từ liên quan đến nó (word family).

Ví dụ: Bạn muốn học từ Act (động từ) bạn có thể tìm xem danh từ của nó là gì Action, tính từ của nó là Active thì từ 1 nghĩa gốc bạn sẽ viết được thêm vài từ nữa liên quan đến từ gốc đó.

Vẫn còn đó rất nhiều kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nữa như chơi game Crosswords, Hangman nhưng trên đây là 5 kinh nghiệm học từ vựng rất hiệu quả nhất, bạn có thể chọn cho mình một phương pháp thích hợp hoặc bạn áp dụng tất cả các phương pháp tùy vào hoàn cảnh và điều kiện của mình.

Chúc bạn học tiếng Anh tốt!

Kim Ngân