10+ câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam đang nhớ nhất

Lịch sử Việt Nam luôn là niềm tự hào của dân tộc ta. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, vượt qua không biết bao nhiêu gian khổ. Sự hy sinh, cống hiến của ông cha ta không thể kể hết. Trong quá trình dựng nước và giữ nước những bậc anh hùng đã để lại các câu nói bất hủ. Những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam thể hiện sự anh tài, lòng yêu nước sâu sắc, bất chấp mạng sống để bảo vệ bờ cõi non sông để có được một đất nước Việt Nam dân chủ cộng hòa như bây giờ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ hơn về một số câu nói tiêu biểu ấy nhé!

 

Câu nói nổi tiếng của Bà Triệu

 

Bà Triệu, tức Triệu Thị Trinh sinh năm 225 mất năm 248, lãnh đạo nhân dân chống lại ách đô hộ của nhà Ngô vào thế kỷ thứ 3. Ở tuổi 19, khi bị ép làm tỳ thiếp cho một người giàu, bà từng thẳng thừng tuyên bố:

 

“Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang san, cởi ách nô lệ, há chịu cúi đầu làm tì thiếp cho người ta!”

 

Những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Hình ảnh Bà Triệu oai hùng

 

Trong một trận huyết chiến với quân Ngô tại khu căn cứ, Bà Triệu anh dũng ngã xuống trong sự tiếc thương kính phục vụ nhân dân.

Đó là ngày 22 tháng 2 năm 248, ngày mất của bà từ bao đời nay đã trở thành ngày lễ hội tại đền thờ bà dưới chân núi Tùng. Cuộc khởi nghĩa Bà Triệu tuy thất bại nhưng để lại một dấu son sáng ngời trong lịch sử chống giặc ngoại xâm anh hùng của dân tộc ta.

 

Câu nói bất hủ của Lý Thường Kiệt

 

Lý Thường Kiệt là danh tiếng chỉ huy quân đội đánh tan quân Tống xâm lược. Tư tưởng quân sự nổi bật của ông là chủ động tiến công để làm suy giảm sức mạnh và nhuệ khí của kẻ thù.

Năm 1075, khi biết tin quân Tống chuẩn bị đem quân sang xâm lược nước ta, Lý Thường Kiệt đã nhận định:

 

“Ngồi yên đợi giặc, chi bằng đem quân đánh trước để chặn thế mạnh của giặc”

 

Những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam của Lý Thường Kiệt

 

Nhờ câu nói của ông, những quyết định đúng đắn đã đem về chiến thắng cho quân và dân ta.

Sau khi quân Tống về nước kiểm lại binh mã thì mười vạn quân chủ lực chỉ còn lại hơn 2 vạn quân, 20 vạn phu phen còn lại chưa đến một nửa. Cuộc chiến của Lý Thường Kiệt và quân dân Đại Việt đã đập tan ý chí Nam tiến của quân Tống, khiến nhà Tống Từ đó không bao giờ dám nhòm ngó dải đất Phương Nam nữa.

 

Câu nói nổi tiếng của thái sư Trần Thủ Độ

 

Cuối năm 1257 – đầu năm 1258, Mông Cổ kéo quân sang xâm lược nước ta, thế giặc rất mạnh. Khi vua Trần Thái Tông ngự thuyền đến hỏi Thái Úy Trần Nhiệt Hiệu kế sách chống giặc, ông viết hai chữ: “nhập Tống”, có nghĩa là đầu hàng. Sau đó vua rời thuyền hỏi Trần Thủ Độ, Thái sư đầu triều tâu ngay rằng:

 

“Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo”

 

Những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam của Trần Thủ Độ

 

Câu nói thể hiện tính cách cương trực quyết tâm đánh giặc đến cùng của Trần Thủ Độ. Nó cũng củng cố thêm quyết tâm của vua Trần Thái Tông.

Cuối năm 1258, quân dân nhà Trần đã đánh bại kẻ thù, buộc quân Mông Cổ phải chạy về phương Bắc.

 

Câu nói đáng nhớ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

 

Năm 1300, Hưng Đạo Vương ốm nặng, vua Trần Anh Tông tới thăm hỏi rằng: “nếu có điều chẳng may giặc phương Bắc lại sang xâm lược, kế sách như thế nào?”

Trần Quốc Tuấn với nói rằng:

 

“Thời bình, phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc. Đó là thượng sách giữ nước”.

 

Những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam của Trần Quốc Tuấn

 

Tài năng kiệt xuất của Hưng Đạo Vương chính là  việc nhận thức rõ nhân dân mới là nguồn mạnh giữ nước, nguồn sức mạnh vô địch, nguồn sức mạnh không một kẻ thù tàn bạo nào có thể khuất phục.

 

Câu nói của danh tướng Trần Bình Trọng

 

Trong trận chiến chống quân Mông Nguyên năm 1285 tại bãi Thiên Mạc, vì lực lượng quá chênh lệch ông bị giặc bắt. Để dụ dỗ, giặc hỏi ông có muốn làm vương đất Bắc hay không. Trần Bình Trọng hét lớn:

 

“Ta thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc”

 

Những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam của Trần Bình Trọng

 

Câu nói của Trần Bình Trọng đã trở thành lời tuyên bố đanh thép trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Sau khi thắng lợi, nhà Trần truy phong Trần Bình Trọng tước Đại Vương, phẩm tước cao nhất trong hàng Vương Hầu, xứng đáng với chiến công và sự hy sinh oanh liệt của ông.

 

Câu nói bất hủ của Hồ Nguyên Trừng

 

Hơn 500 năm trôi qua kể từ khi đội quân nhà Hồ bị quân Minh đánh bại, câu nói của tướng Hồ Nguyên Trừng vẫn còn nguyên giá trị.

 

Những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam của Hồ Nguyên Trừng

 

Dù cha con Hồ Quý Ly đã xây dựng quân đội tinh nhuệ, được những nhà sử học đánh giá là mạnh so với các thời kỳ trước đó, nhưng khi lòng dân không theo, đội quân đông đảo đó nhanh chóng thất bại. Nhà Hồ sụp đổ chỉ sau 7 năm thành lập, đúng như Hồ Nguyên Trừng, con trai của Hồ Quý Ly đã nói với vua cha:

 

“Thần không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân không theo”.

 

Câu nói của bậc đại tài Nguyễn Trãi

 

Sinh thời ông từng tâm niệm:

“Đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân.”

 

Những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam của Nguyễn Trãi

 

Nguyễn Trãi là bậc đại anh hùng dân tộc, một nhân vật toàn tài hiếm có của lịch sử Việt Nam. Ông là một nhà chính trị, một nhà quân sự, một nhà ngoại giao, một nhà văn hóa, một nhà văn và một nhà thơ tầm cỡ kiệt xuất.

 

Câu nói của trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

 

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm lại là danh nhân lịch sử lớn nhất nước ở thế kỉ 16. Ông từng khuyên Chúa Trịnh đừng cướp ngôi nhà Lê để sự nghiệp được vững bền. Trước khi vào Nam, Chúa Tiên Nguyễn Hoàng cũng đến hỏi thăm ý kiến của ông và được Trạng Trình chỉ kế cho với câu nói nổi tiếng:

 

“Hoành Sơn nhất đái, khả dĩ dung thân.”

 

Những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam của Nguyễn Bỉnh Khiêm

 

Câu nói của Trạng Trình đã mở ra cơ nghiệp cho dòng họ Nguyễn bền vững tới hàng trăm năm ở Đàng Trong, đồng thời cũng mở ra vận mệnh mới cho lịch sử dân tộc.

 

Câu nói của vua Quang Trung

 

Trước khi mang quân tiêu diệt 29 vạn quân Thanh ở Thăng Long, vào Tết Kỷ Dậu năm 1789, nhà vua cũng khẳng định:

 

“Đánh cho để dài tóc

Đánh cho để đen răng

Đánh cho nó trích luân bất phản

Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn

Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ.”

 

Những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam của vua Quang Trung

 

Lời dụ này của Vua Quang Trung đã thổi bùng tinh thần yêu nước và ý chí quyết tâm đánh giặc của quân và dân ta, góp phần quan trọng vào chiến thắng của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Thanh.

 

Câu nói của người lãnh tụ Nguyễn Trung Trực

 

Nguyễn Trung Trực sinh năm 1837, mất năm 1868, là lãnh tụ chống Pháp nổi tiếng ở miền Nam trong thế kỷ 19.

Ông bị giặc bắt mang ra hành hình ở tuổi 30. Ông từng hùng hồn tuyên bố:

“Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây”

 

Những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam của Nguyễn Trung Trực

 

Trước đó, để dập tắt phong trào khởi nghĩa Nam bộ, thực dân Pháp đã cho vẽ chân dung các lãnh tụ khởi nghĩa: Trương Định, Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Trung Trực, dán thông báo truy nã treo thưởng rất cao. Chính nhờ việc cải trang này mà Nguyễn Trung Trực đã qua mắt được giặc, bí mật hoạt động ở nhiều nơi khiến giặc ăn không ngon ngủ không yên.
 

Trên đây là những câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, đây đều là những câu nói hay, bất hủ, lưu truyền sử sách cho đến muôn đời sau của những anh hùng dân tộc. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm cho mình kiến thức mới, biết trân quý hơn những gì mình đang có nhé!

 
HỌC TIẾNG ANH QUA 5000 PHIM SONG NGỮ


Khám phá ngay !