Chia sẻ bí quyết luyện các bài nghe tiếng Anh đơn giản có hình ảnh

  Bài luyện nghe tiếng Anh có hình ảnh là bài tập rất phổ biến trong các lớp tiếng Anh giao tiếp cơ bản hiện nay, đây cũng là bài nghe tiếng Anh đơn giản nhất, dễ “ăn điểm” nhất trong bài nghe hiểu của kỳ thi TOEIC. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết luyện các bài nghe tiếng Anh đơn giản có hình ảnh này.

Các bài nghe tiếng Anh đơn giản có hình ảnh được hiểu là bài luyện nghe khi mà người nói sẽ mô tả lại hình ảnh mà người nghe được nhìn thấy. Đó có thể là phong cảnh, là đồ vật, là hoạt động của con người,… Người nghe được nghe 4 câu mô tả lại bức ảnh họ được nhìn, bên trong đó sẽ có một câu mô tả chính xác và nhiệm vụ của bạn là phải chọn đúng câu mô tả chính xác đó.

(Bật mí bí quyết luyện các bài nghe tiếng Anh đơn giản có hình ảnh)

1. Bí quyết luyện các bài nghe tiếng Anh đơn giản có hình ảnh thứ 1: Mường tượng về nội dung có thể đề cập trong câu mô tả

  Việc có thể sẽ diễn ra nhanh chóng bởi thời gian làm bài của mỗi câu rất ngắn. Khi trông thấy bức ảnh, bạn mường tượng ra hàng loạt các từ khóa tạo nên nội dung chính của bức ảnh đó. Ví dụ như hình ảnh là cảnh đang trong nhà bếp thì bạn phải nghĩ ra ngay các từ khóa là refrigerator (tủ lạnh), coffee maker ( máy làm cà phê), dishes (bát, đĩa), cabinet (tủ có ngăn),  pan (chảo), cooker (cái nồi), bowl (tô/chén) … Khi đã mường tượng được rồi, việc nghe hiểu sẽ dễ dàng hơn.

2. Bí quyết luyện các bài nghe tiếng Anh đơn giản có hình ảnh thứ 2: Tập trung cao độ

  Như đã nói ở trên, thời gian dành cho phần nghe hình ảnh rất ngắn, do đó bạn phải tập trung cao độ để nghe, vừa nghe, vừa nhìn vào hình ảnh. Nếu bạn lo ra mất tập trung, bạn rất có thể sẽ không nghe hiểu được hoặc nếu hiểu được thì lại là hiểu nhầm bởi các câu mô tả thường có gần gần giống nhau, tạo nên “cạm bẫy” nghe, và bạn sẽ thất bại nếu mất tập trung và rơi vào “cạm bẫy” nghe đó.

(Tập trung cao độ là bí quyết luyện các bài nghe tiếng Anh đơn giản có hình ảnh hiệu quả)

3. Bí quyết luyện các bài nghe tiếng Anh đơn giản có hình ảnh thứ 3: Chú ý đến sự khác biệt

  Trong một bài luyện nghe tiếng Anh có hình ảnh, có thể có nhiều mô tả giống nhau, chỉ khác nhau ở một hoặc hai từ, nhưng đó lại là từ khóa, từ làm thay đổi cả nội dung câu mô tả. Vậy nên, bạn cần chú ý đến những điểm mấu chốt khác biệt đó để đối chiếu với hình ảnh được xem xem đâu mới chính là nội dung được mô tả. Ví dụ bạn được xem hình ảnh một người đang đi bộ ở trên đường. Và 4 câu mô tả bạn được nghe như sau:

A. He is walking on the way.

B. He is standing on the way.

C. He is jumping on the way.

D. He is sitting on the way.

  Ở bốn câu mô tả trên tương tự nhau nhưng khác nhau mỗi động từ. Nghĩa các động từ lại đều nói về hành động hoàn toàn có thể xảy ra ở trên đường. Nhưng nếu bạn nghe kỹ từ khóa có sự khác biệt về hành động, bạn sẽ nhận thấy walking (đi bộ) khác với standing (đứng), jumping (nhảy), sitting (ngồi), vậy bạn nhìn vào hình ảnh và nhận ra rằng cô gái đang đi bộ thì bạn phải lựa chọn câu A mới chính xác nhất.

  Là một trong những bài nghe tiếng Anh đơn giản, bài luyện nghe có hình ảnh không khó để vượt qua, nhưng cũng sẽ khó khăn đối với những người chủ quan, cho rằng bài nghe này quá dễ nên không cần quá tập trung, cuối cùng rơi vào “cạm bẫy” nghe và mất điểm. Hy vọng với những chia sẻ trên, chắc chắn bạn đã có được bí quyết để vượt qua bài nghe tiếng anh đơn giản có hình ảnh này.

Chúc các bạn học tốt tiếng Anh!

Kim Ngân
HỌC TIẾNG ANH QUA 5000 PHIM SONG NGỮ


Khám phá ngay !