Các loại bằng tiếng anh thông dụng hiện nay

Học tiếng anh thông thạo có vai trò rất quan trọng, nó giúp bạn dễ dàng nhận được nhiều cơ hội công việc tốt. Ngoài ra, các loại bằng tiếng anh du học còn rất cần thiết khi bạn muốn học tập tại nước ngoài. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những chứng chỉ quan trọng và phổ biến nhất hiện nay các bạn nhé.

1. IELTS – một trong các loại bằng tiếng anh thông dụng

IELTS - Hệ Thống Trắc Nghiệm Anh Ngữ Quốc Tế (International English Testing System) là kỳ thi tiếng Anh dành cho các đối tượng muốn học tiếng Anh du học để được học tập và sinh sống tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Tại Mỹ, có hơn 1500 trường đại học và tổ chức đã công nhận và sử dụng loại chứng chỉ này. Đây cũng là một trong các loại bằng tiếng anh bắt buộc đối với việc di cư đến Australia, Canada và New Zealand.

IELTS có 2 cấp độ như sau:

Dành cho các thí sinh thi vào đại học, và sau đại học.

Dành cho các thí sinh thi vào cao đẳng, dạy nghề hoặc dự bị đại học.

Ở cả hai cấp độ, bài thi đều bao gồm bốn kỹ năng: nghe 30 phút, đọc 60 phút và phỏng vấn 15 phút. Đề thi cho tất cả các thí sinh dự định vào đại học và sau đại học là như nhau không phân biệt các loại module A, B, C như trước tháng 4 năm 1995 nữa. Đề thi cho đối tượng học sinh cao đẳng và dạy nghề thì không có gì thay đổi.

cac loai bang tieng anh

(Bằng Ielts)

Cách chấm điểm các loại bằng tiếng anh thông dụng.

Điểm thi IELTS giữa các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết sẽ được làm thành điểm trung bình chung cho cả kỳ thi. Có 9 thang điểm: từ thang điểm 1 - cấp độ tối thiểu (không có khả năng sử dụng ngôn ngữ trừ một vài từ lẻ tẻ) đến thang điểm 9: cấp độ thành thạo ngôn ngữ (có khả năng sử dụng một cách trôi chảy, chính xác và thông hiểu ngôn ngữ). Nhìn chung ở các trường đại học ở Anh, Australia.. đều yêu cầu thang điểm 6 tức là khả năng sử dụng tiếng anh một cách có hiệu. Các ngành như ngôn ngữ học, luật và các ngành nhân văn khác có thể có yêu cầu thang điểm cao hơn; các ngành học về kỹ thuật có thể có yêu cầu tối thiểu thấp hơn do tính chất công việc.

2. Các loại bằng tiếng anh thông dụng khác  - TOEFL

TOEFL (được đọc là toe-full hoặc toffle) là viết tắt của Test Of English as a Foreign Language là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (Mỹ). TOEFL đánh giá kỹ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh theo chuẩn Mỹ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học. Bằng tiếng anh TOEFL thường được yêu cầu khi nhập học ở hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ. Điểm số TOEFL thường có giá trị trong 2 năm. Bài thi TOEFL là thương hiệu bản quyền của Cơ quan khảo thí giáo dục (Mỹ) (Educational Testing Service - ETS) và được sử dụng tổ chức trên toàn thế giới.

 

cac loai bang tieng anh

(Bằng Toefl)

3. TOEIC – một trong các loại bằng tiếng anh thông dụng hiện nay

TOEIC (Test of English for International Communication) kiểm tra khả năng nói và viết tiếng Anh trong môi trường giao tiếp, làm việc quốc tế. Các viện nghiên cứu, các công ty, các tổ chức chính phủ trên khắp thế giới sử dụng bài thi này để kiểm tra trình độ, khả năng thông thạo tiếng Anh của những người sử dụng tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ. Khi thi TOEIC không có khái niệm thi trượt, điểm sẽ được cộng lại từ tổng số câu trả lời đúng với điểm cao nhất là 990.

4. Các loại bằng tiếng anh thông dụng cần thiết như thế nào?

Đối với du học sinh, khi làm thủ tục đi du học nước ngoài, thì Tiếng anh du học thường yêu cầu hai loại bằng Anh văn phổ biến là bằng IELTS và bằng TOEFL. Các trường cũng như các Tổng LSQ sẽ dựa vào sự đánh giá qua các loại văn bằng này để làm cơ sở để tiếp nhận du học sinh. Cụ thể như sau:

Đối với các nước theo hệ thống giáo dục Anh thì du học sinh thường được yêu cầu bằng IELTS. Chỉ cần một loại bằng IELTS duy nhất.

Đối với các nước có nền giáo dục Mỹ thì du học sinh thường được yêu cầu về điểm TOEFL. Bằng TOEFL có hai loại:

TOEFL quốc tế (International TOEFL): bằng này do hệ thống giáo dục Mỹ tổ chức thi và cấp bằng cho du học sinh tại các nước không nói tiếng Anh. Và bằng này được quốc tế công nhận.

TOEFL nội bộ (Institutional TOEFL): bằng này do một tổ chức giáo dục, một trường nào đó tổ chức thi và cấp bằng cho người thi. Bằng TOEFL nội bộ chỉ có tính cách kiểm tra năng lực của du học sinh và sử dụng nội bộ, không được công nhận rộng rãi như TOEFL quốc tế.

cac loai bang tieng anh

(Bằng Toeic)

Trong các loại bằng tiếng anh thông dụng, TOEIC đang rất phổ biến tại các trung tâm ngoại ngữ ở Việt Nam nhưng bằng TOEIC không có giá trị công nhận như bằng IELTS hay TOEFL quốc tế đồng thời cũng sẽ không thể dùng thay thế cho bằng IELTS hay TOEFL được.

Vì thế, khi bạn đã quyết định việc du học, thì bạn nên tìm hiểu kỹ quốc gia mà bạn dự định đến học có nền giáo dục theo hệ thống Anh hay Mỹ để chọn thi chứng chỉ tiếng Anh du học IELTS hay TOEFL cho phù hợp.

 

Tuyền Trần
HỌC TIẾNG ANH QUA 5000 PHIM SONG NGỮ


Khám phá ngay !