Giải thích vì sao có ngày và đêm ở Trái Đất

Việc lý giải những điều tưởng chừng như rất bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta lại là những điều cực kỳ bổ ích và lý thú. Đặc biệt là những kiến thức thiên văn về ngày và đêm.

Cùng studytienganh đi giải thích hiện tượng ngày và đêm trên trái đất ngay nhé!

 

1. Tại sao có ngày và đêm

 

Trái đất có hình khối cầu nên khi mặt trời chiếu ánh sáng đến trái đất thì chỉ chiếu sáng được một nửa, vì thế nên mới sinh ra hiện tượng ngày và đêm. Vì trái đất tự quay quanh trục của nó nên ngày và đêm lần lượt đổi lượt cho nhau tại các vị trí trên trái đất.

 

hiện tượng ngày và đêm

Chỉ có một nửa của khối cầu trái đất nhận được ánh sáng vào một thời điểm

 

Bản thân trái đất là một khối cầu và luôn tự quanh quanh trục của nó theo chiều từ tây sang đông. Điều đó dẫn đến việc cùng một thời điểm như nhau, người đứng ở các kinh tuyến khác nhau sẽ thấy mặt trời ở độ cao khác nhau nên có thời điểm trong ngày khác nhau.

 

Đó chính là cơ sở để con người đặt ra múi giờ địa phương, tùy thuộc vào kinh tuyến ở mỗi khu vực. Theo giao ước quốc tế người tha chia bề mặt trái đất tương ứng với 24 múi giờ, với mỗi múi giờ rộng 15 độ kinh tuyến. Múi giờ số 0 được lấy làm giờ quốc tế, Việt Nam chúng ta thuộc múi giờ thứ 7.

 

2. Thời điểm nào ngày dài đêm ngắn và ngày ngắn đêm dài

 

  • Vào ngày 22/6 hay còn gọi là ngày hạ chí, ở bán cầu bắc sẽ có ngày dài hơn đêm và càng dịch về phía gần xích đạo thì khoảng cách chênh lệch ngày đêm càng lớn

  •  

  • Vào ngày 22/12 hay còn gọi là ngày Đông chí, tại bán cầu Nam sẽ xuất hiện hiện tượng ngày dài đêm ngắn và càng dịch chuyển về phía xích đạo thi chênh lệch giữa ngày và đêm càng lớn

  •  

  • Hiện tượng ngày ngắn đêm dài xuất hiện vào mùa thu và mùa đông ở bán cầu Bắc. Điều này hoàn toàn ngược lại ở bán cầu Nam. Riêng ngày 23/9 ngày đêm bằng nhau ở mọi nơi.​​​​​​​

  •  

  • Hiện tượng ngày dài đêm ngắn xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè ở bán cầu Nam. Và điều này cũng hoàn toàn ngược lại đối với bán cầu Bắc. Riêng ngày 23/9 ngày đêm bằng nhau ở khắp  mọi nơi

 

hiện tượng ngày và đêm

Hiện tượng ngày dài đêm ngắn theo mùa

 

Đối với Việt Nam chúng ta bạn hoàn toàn có thể sử dụng câu thơ sau để tiện ghi nhớ hiện tượng ngày dài đêm ngắn và ngày ngắn đêm dài trong năm:

 

Ngày tháng năm chưa nằm đã sáng

Ngày tháng mười chưa cười đã tối

 

3. 5 địa điểm trên Trái Đất không bao giờ có ban đêm

 

Trên hành tinh của chúng ta có những vị trí mà mặt trời sẽ chẳng bao giờ đi ngủ. Những địa điểm tiêu biểu cho hiện tượng đó bao gồm:

 

Thụy Điển

 

Nếu đặt chân đến Thụy Điển bạn có thể được trải nghiệm ngắm nhìn mặt trời nửa đêm ở thủ đô Stockholm - là nơi mà mặt trời lặn vào khoảng nửa đêm và vội vàng mọc vào lúc hơn 4 giờ sáng.

 

hiện tượng ngày và đêm

 Ngắm nhìn mặt trời nửa đêm ở thủ đô Stockholm - Thụy Điển

 

Na Uy

 

Địa điểm thứ hai phải nhắc đến đó chính là Na Uy. Quốc gia nằm ở vĩ độ cao này có mặt trời chẳng bao giờ hoàn toàn lặn trong khoảng thời gian từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 7 ở khu vực phía bắc của vòng bắc cực. Còn ở các khu vực còn lại của Na Uy, mỗi ngày cũng được ánh sáng mặt trời chiếu rọi 20 giờ.

 

hiện tượng ngày và đêm

 Mặt trời không ngủ ở Na Uy

 

IceLand

 

Quốc gia xinh đẹp cùng vị trí địa lý đặc biệt của xứ Bắc Âu mà IceLand sở hữu cho phép bạn ghé thăm thác nước, núi lửa, sông băng, đi chơi golf vào lúc nửa đêm được đấy.

 

hiện tượng ngày và đêm

Xứ sở xinh đẹp IceLand

 

Canada

 

Vùng lãnh thổ phía Tây Bắc Canada là một trong những nơi mà mặt trời tọa lạc liên tục 50 ngày vào mùa hè. Vào những thời điểm này tại Canada là thời điểm lý tưởng cho việc leo núi, đi bộ, ngắm cảnh.

 

hiện tượng ngày và đêm

Mặt trời tỏa nắng ở Canada

 

Alaska

 

Mặt trời tại Alaska sẽ thức trọn ở Alaska trong thời điểm từ cuối tháng 5 cho đến cuối tháng 7. Đây là thời điểm và địa điểm lý tưởng cho bạn thỏa sức ngắm nhìn những dòng sông băng khổng lồ, những ngọn núi phủ đầy tuyết.

 

hiện tượng ngày và đêm

Mặt trời rong chơi dài ngày ở Alaska

 

Qua bài viết trên studytienganh hy vọng đã gửi đến bạn những kiến thức bổ ích về hiện tượng ngày và đêm cùng những điều lý thú liên quan!

 

 

 

 
HỌC TIẾNG ANH QUA 5000 PHIM SONG NGỮ


Khám phá ngay !