Dàn ý và 10 bài mẫu mở bài Vợ Chồng A Phủ ngắn và hay nhất

“Vợ chồng A Phủ” là một tác phẩm tiêu biểu của văn học lớp 12. Trong bài viết này, Studytienganh.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu một số mở bài cho tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” giúp các bạn có những bài văn hay và ấn tượng với thầy cô. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo thêm một số mở bài nhé!

 

1. Dàn ý mở bài phân tích vợ chồng A Phủ

Bước 1. Phân tích đề

- Kiểu bài: dạng bài phân tích một tác phẩm văn học.

 

- Vấn đề nghị luận: nội dung, các nhân vật, đặc sắc nghệ thuật của truyện Vợ chồng A Phủ

 

- Phạm vi dẫn chứng, tư liệu: các căn cứ, hình ảnh, chi tiết, câu nói... thuộc phạm vi văn bản đoạn trích Vợ chồng A Phủ.

 

Bước 2. Xác lập luận điểm, luận cứ

- Luận điểm 1: Phân tích nhân vật Mị

  • + Trước khi trở thành con dâu gạt nợ
  •  
  • + Từ khi trở thành con dâu gạt nợ
  •  
  • + Sức sống tiềm tàng

 

- Luận điểm 2: Phân tích nhân vật A Phủ

  • + Số phận, hoàn cảnh
  •  
  • + Tích cách nhân vật

Bước 3. Kết bài

- Giá trị nghệ thuật

 

- Giá trị nhân văn của tác phẩm

 

2. 10 mẫu mở bài phân tích vợ chồng a phủ

Mở bài 1: 

Nếu chỉ dừng lại ở tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký”, nhà văn Tô Hoài đã rất nổi tiếng, đã làm được cái việc mà như nhà văn Nam Cao nói là “để đời” đối với sự nghiệp của bất cứ người cầm bút nào. Thế nhưng, nhà văn Tô Hoài không dừng lại chú “dế mèn” mà còn đi xa hơn. Ra đi ở tuổi 95, ông đã để lại cho đời hơn 100 đầu sách. Nếu chỉ tính về mặt số lượng thì mấy ai làm được như ông? Còn nói về khía cạnh nghệ thuật, bảo rằng Tô Hoài đi được xa hơn cũng chính bởi khi nghĩ đến ông, người ta cũng nhớ tới “Vợ chồng A Phủ” – truyện ngắn đã được dựng thành phim và cũng là một tác phẩm tiêu biểu cho văn học hiện thực dân tộc miền núi mà Tô Hoài đã cống hiến.

 

 

mở bài vợ chồng a phủ

( Hình ảnh tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” )

 

Mở bài 2: 

Nếu ai từng một lần đến với Tây Bắc, đến với những bản làng hiền hòa chìm trong sương, đến với những phong cảnh núi rừng hùng vĩ trữ tình, đến với cuộc sống tươi vui của những đứa con nơi núi rừng hẳn không nghĩ rằng, những con người nơi đây từng khổ cực trăm bề. Cảnh đói nghèo cơ cực cùng sức nặng cường quyền và thần quyền đè nặng lên đôi vai những số phận bé nhỏ. Nhưng đằng sau tất cả vẫn là sức sống mãnh liệt, mạnh mẽ. Và Tô Hoài đã phản ánh những điều ấy qua hình tượng nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

 

3. Mẫu Mở bài vợ chồng a phủ nâng cao

Mở bài 1:

“Tinh thần và sức mạnh bất khuất của cả nước được nuôi dưỡng và phát triển trong những cánh rừng đại ngàn Tây Bắc. Sống với những ngọn thác dữ dội, những núi đá hùng vĩ, những vạt rừng âm u là các dân tộc thiểu số anh em. Đời sống sinh hoạt của họ khác nhau nhưng tinh thần kháng Pháp thì là một”. Đó là lời chia sẻ của Tô Hoài về chuyến đi thực tế lên Tây Bắc – nơi để lại cho ông nhiều điều để thương để nhớ. Những cảm xúc ấy kết tinh lại thành tập “Truyện Tây Bắc” mà linh hồn là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm là bức tranh sinh động về hiện thực của những năm tháng tối tăm trong cuộc sống của đồng bào dân tộc vùng cao. Bằng lăng kính đầy tình yêu thương, lòng nhân ái, tác giả đã thể hiện được một chủ nghĩa nhân đạo mới mẻ, tích cực – điều chứa từng có trên diễn đàn văn chương Việt Nam.

 

 

mở bài vợ chồng a phủ

( Hình ảnh minh họa tác phẩm vợ chồng A Phủ )

 

Mở bài 2: 

Với truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” cùng tập Truyện Tây Bắc, nhà văn Tô Hoài đã hoàn thành điều mong mỏi của mình là quay lại và trả niềm thương nỗi nhớ cho mảnh đất này. Những người lao động ham sống và khát sống đã vươn lên, tìm ra ánh sáng tương lai cho chính bản thân mình. Lòng ham sống trong Mị hay trong A Phủ vượt qua tất cả cường quyền, bạo quyền và thần quyền đã giúp Tô Hoài thể hiện trọn vẹn giá trị nhân đạo và thông điệp hướng tới tương lai của mình. Con người lao động trong bất cứ thời điểm nào, họ luôn hướng về sự sống, ánh sáng và luôn sẵn sàng đấu tranh cho chính hạnh phúc của bản thân mình.

 

4. Một số mẫu mở bài phân tích nhân vật Mị trong Đêm Tình Mùa Xuân

Tô Hoài – nhà văn của người dân miền núi. Những năm tháng lặn lội, thâm nhập vào cuộc sống của con người vùng cao đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn nhà văn. Những bản làng chìm trong sương với những người dân chân chất, thật thà . Những con người sống trong cảnh đời cơ cực đầy những bất công dưới xã hội cũ nhưng lòng vẫn cháy không nguôi khát vọng sống mạnh mẽ tựa như sức sống vững vàng của núi, của rừng. Phẩm chất tốt đẹp đó của con người vùng cao được Tô Hoài phản ánh qua khát vọng sống mãnh liệt của nhân vật Mị – nhân vật chính trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ vào đêm tình mùa xuân rộn ràng của núi rừng Tây Bắc.

 

5. Mở bài vợ chồng a phủ gián tiếp

Mở bài gián tiếp 1: 

Có những sở thích nhất thời song cũng có những sở thích đời đời không bao giờ thay đổi, có những nỗi đau thoáng qua và ngược lại cũng có những vết thương hằn sâu theo năm tháng. Nếu giở những trang đời đẫm lệ của kiều ta sẽ phải bật khóc, nếu Chí Phèo chết ta sẽ có buồn thương thì khi đọc Vợ Chồng A Phủ ta cũng cho phép cảm xúc của mình rung lên theo tiếng thổn thức của Mị. Một cô gái trẻ phải đã chôn vùi tuổi thanh xuân của mình trong nhà thống lý, một chàng trai yêu sự  tự do phải làm nô lệ chuộc nợ chấp nhận trói mình vì mất một con bò. Khi đọc tác phẩm, chúng ta có cảm tưởng đó vừa là một bản cáo trạng vừa đan xen là một khúc tình ca.

 

Mở bài gián tiếp 2: 

Với vốn hiểu biết phong phú về phong tục, tập quán của người dân miền núi cùng lối trần thuật hóm hỉnh, sâu sắc, chân thực của người từng trải và sự giàu có trong vốn từ vựng, những sáng tác của Tô Hoài luôn để lại dấu ấn đậm sâu và sức sống lâu bền trong lòng bạn đọc. Và có thể nói truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” sáng tác năm 1952, in trong tập Truyện Tây Bắc là một trong số những sáng tác tiêu biểu của Tô Hoài. Truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” đã dựng lại một cách chân thực, sâu sắc bức tranh số phận, cuộc đời của hai nhân vật Mị và A Phủ.

 

 

Trên đây là một số mở bài mà Studytienganh.vn mang lại giúp các bạn có những mở bài hay và ấn tượng về tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, mong rằng bài viết này mang lại hiệu quả cho các bạn nhé!