Bật mí cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ nhất

  Khi nghe người nước ngoài nói tiếng Anh nhưng lại không hiểu hoặc bạn không đủ từ để diễn đạt được ý mình muốn nói và bạn nhận ra một điều rằng mình thiếu từ vựng tiếng Anh trầm trọng. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi tình trạng này bằng những cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ nhất và tích lũy thêm vốn từ vựng tiếng Anh của mình ngay bây giờ.

1. Cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ thứ 1: Tìm ra cách nhớ từ phù hợp

  Mỗi người có thể nhớ từ theo một cách riêng. Với một số người, việc nhớ từ sẽ là dễ hơn nếu liên hệ với tiếng mẹ đẻ. Đối với trường hợp này, bạn nên trang bị một cuốn từ điển tiếng Anh bên người. Một số người khác có thể ghi nhớ tốt hơn bằng hình ảnh, bạn có thể học từ bằng cách vẽ ra các hình ảnh để dễ liên tưởng.

  Việc nhớ từ vựng dễ nhất chính là thông qua các hoạt động. Học từ qua game hay hoạt động ngoài trời sẽ rất hữu hiệu với họ. Hoặc, bạn có thể nhớ từ dễ hơn khi liên hệ trực tiếp với bối cảnh. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần nghe và đọc tiếng Anh thiệt nhiều là bạn có thể tích lũy được vốn từ vựng tương đối.

(Cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ nhất là dùng hình ảnh để liên tượng)

2. Cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ thứ 2: Sử dụng từ vựng

  Thật dễ dàng để nhớ một từ mới trong một vài phút nhưng làm thế nào bạn có thể nhớ nó sau một ngày, hoặc một tuần? Phương pháp ở đây là bạn phải dùng nó. Tốt nhất, nếu có cơ hội giao tiếp tiếng Anh, hãy sử dụng những từ mới/cụm từ mà bạn đã học. Nếu sử dụng không đúng cách, bạn sẽ được sửa và nhớ từ vựng tốt hơn.

  Nếu tự học bạn có thể tự mình tạo ra những câu đơn giản dễ nhớ và sáng tạo để có thể hình dung và ghi nhớ lâu. Hãy viết ra 3 câu có sử dụng một từ mới, sau đó đọc thật to. Để tăng tính hiệu quả, bạn cũng có thể vẽ bức một bức họa để giúp nhớ nghĩa của cả câu. Hoặc, bạn có thể kể một câu chuyện bằng cách sử dụng những dạng từ khác nhau của từ đó. Thực sự rất khó khắn để có thể nhớ hết từ vựng nhưng lại dễ dàng để nhớ một câu chuyện.

3. Cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ thứ 3: Đọc lại các từ mới

  Một điều thú vị là cách nói và viết của các từ có thể hoàn toàn khác nhau. Một trong những cách bạn có thể học từ mới là nghe phát âm và đọc lại từ đó. Như vậy, bạn không chỉ nhớ mặt chữ của từ, mà còn nhớ cách phát âm; không chỉ học bằng mắt, mà còn học cả bằng miệng và tai nữa.

  Bạn có thể dùng máy ghi âm để ghi lại những từ vựng mới, nghe lại vào một thời gian khác, xem mình có nhớ những từ mình đã ghi âm hay không. Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải ghi âm một từ, mà có thể ghi âm một đoạn, hoặc một câu, nhờ đó có thể học từ trong bối cảnh của nó nữa.

(Đọc đi đọc lại từ mới là cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ nhất)

4. Cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ thứ 4: Chơi các trò chơi và công nghệ

  Đối với nhiều bạn việc sử dụng những trò chơi có lồng ghép tiếng Anh cũng là cách học từ mới rất tốt. Các trò chơi có thể rất đa dạng, từ chơi điện tử có sử dụng tiếng Anh tới trò đố chữ trên báo.

  Bạn có thể rủ bạn bè chơi các trò chơi có liên quan đến từ vựng. Ví dụ, bạn có thể viết các từ mới lên flashcards (thẻ học từ) và cố gắng mô tả ý nghĩa của từ này cho bạn bè mà không phải xem giải thích trên thẻ. Những trò chơi này sẽ giúp bạn tăng khả năng diễn đạt trong nhiều trường hợp, giúp nhớ luôn từ bạn đang cố miêu tả.

  Hãy thực tế về những gì bạn có thể làm mỗi ngày. Hãy để việc học từ tiếng Anh là một cuộc hành trình thú vị, thay vì là một cuộc hành xác. Hãy có một mục tiêu rõ ràng, một kế hoạch khả thi, và kiên trì theo đuổi, bạn sẽ thành công.

Chúc các bạn học tốt tiếng Anh!

Kim Ngân