Bài mẫu văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy (5 Mẫu)

Văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy là một đề bài hay, giáo viên thường lựa chọn đề ra đề. Bài viết dưới sẽ đưa ra dàn ý cụ thể cũng như cung cấp một số mẫu văn nghị luận hay, để bạn tham khảo và đạt được điểm cao từ giáo viên.

1. Dàn ý bài nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy

Mở bài:

Giới thiệu chung về tệ nạn xã hội ma túy và mối nguy hại của nó đối với đời sống xã hội.

 

Thân bài:

Giải thích:

 • Thuật ngữ ma túy: đây là từ chỉ những chất kích thích, gây nghiện, gây biến đổi trạng thái về tâm sinh lí của người sử dụng.

 • Hiện nay có nhiều loại ma túy khác nhau như: cần sa, cỏ Mỹ, heroin, thuốc lắc, ma túy đá, ma túy tổng hợp…

 

Đưa ra thực trạng:

 • Số người nghiện ma túy trên cả nước ngày một tăng; Ở những vùng nông thôn, ma túy đang xâm nhập một cách âm thầm vào một bộ phận thanh niên trẻ.

 • Tội phạm ma túy ngày càng tăng, các hình thức sản xuất, buôn bán ngày càng tinh vi hơn.

 

Hậu quả của ma túy:

 • Đối với bản thân người nghiện ma túy: Ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe về tinh thần lẫn thể chất, cũng có thể dẫn đến tử vong.

 • Đối với gia đình: khiến cho hạnh phúc gia đình tan vỡ, hao giảm về mặt kinh tế.

 • Đối với xã hội: Chúng kìm hãm sự phát triển của đất nước đồng thời gây ra nhiều tệ nạn khác ảnh hưởng đến xã hội như: lây truyền HIV, cướp của, giết người,...

 

Nguyên nhân của vấn đề:

 • Nguyên nhân chủ quan: Do thiếu hiểu biết, muốn khẳng định bạn thân là một “dân chơi” chính hiệu,...

 • Nguyên nhân khách quan: Bị lôi kéo; Gia đình nhà trường và cộng đồng ít quan tâm; Bị áp lực về mặt tâm lý;...

 

Giải pháp đưa ra:

 • Rèn luyện lối sống lành mạnh, tích cực đồng thời có bản lĩnh để không chìm vào cám dỗ.

 • Cùng bạn bè, nhà trường và xã hội tham gia các hoạt động tuyên truyền tác hại khôn lường của ma túy.

 

Kết bài:

Khẳng định rằng Ma túy có tác động xấu đến cuộc sống con người, cần phải loại bỏ tệ nạn này ra khỏi xã hội.

 

văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy

Dàn bài chi tiết văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy, bám sát sẽ đạt điểm cao

 

2. 5 bài mẫu nghị luận tệ nạn ma túy ngắn, hay

Mẫu 1:

Giữa nhịp sống hối hả ngày nay, một bộ phận nhỏ chẳng màng đến sự đời, chìm giấc vào lối sống tha hóa. Từ đó dẫn đến một số hành vi tệ nạn xã hội mà cụ thể, là tìm đến chất nghiện có tên “ma túy”.

 

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm ma túy là gì. Theo khái niệm khoa học: Ma túy là các chất có nguồn gốc tự nhiên, bán tổng hợp hay tổng hợp có tác dụng lên thần kinh gây ra cảm giác như hưng phấn, giảm đau hay cảm thấy dễ chịu…Khi dùng một hai lần, sẽ dẫn đến tình trạng nghiện và khó có thể dứt bỏ được.

 

Thực trạng sử dụng ma túy ngày càng trở nên nghiêm trọng khi kết quả rà soát cho thấy tính đến tháng 9/2015 toàn quốc có hơn 204.000 người nghiện ma túy có hồ sơ thuộc quản lý của lực lượng Công an. Đây là một con số đáng báo động và xã hội chúng ta cần phải hành động một cách tích cực hơn để đẩy lùi tệ nạn ấy.

 

Thực trạng trên đã gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Không chỉ tác động đến cá nhân người sử dụng, bị suy giảm về sức khỏe thể chất lẫn tinh chất mà chúng còn gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình và xã hội. Khi lên cơn nghiện, người nghiện ma túy sẽ tìm mọi cách để có được chất kích thích để chơi, để phê pha, thỏa mãn cơn thèm. Không ít gia đình đã phải tán gia bại sản vì một cá nhân sử dụng ma túy. Không chỉ vậy, tác động đến xã hội cũng là không ít khi chúng là nguyên nhân của việc gia tăng các tệ nạn xã hội khác như trộm cắp, giết người, mại dâm,... Chúng đã dần dà ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục tốt đẹp của người Nam ta. 

 

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tệ nạn đó? Trước tiên là về nguyên nhân khách quan, sự phát triển của internet đã thúc đẩy việc tự do trao đổi, mua bán. Ngoài ra còn do sự thiếu quan tâm của gia đình và nhà trường, sự dụ dỗ của bạn bè, giao du trong môi trường xã hội xấu. Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan mới là yếu tố dẫn đến tệ nạn nghiện ma túy. Họ dao động, không làm chủ bản thân, muốn vui chơi hưởng lạc mà không lao động. Ngoài ra, cũng do cuộc sống căng thẳng khiến họ tìm đến sự giải thoát, đến những liều thuốc tinh thần. Khi nhận thức còn non nớt, họ chỉ biết niềm vui trong giây phút mà quên đi hậu quả dài lâu. Họ chỉ muốn thỏa mãn bản thân mà quên đi gia đình.

 

Trong những năm gần đây, cách bài trừ tệ nạn ma túy được xã hội đặc biệt quan tâm. Sự tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông như báo, đài… ngày càng phổ biến. Sự quan tâm đặc biệt của chính phủ thể hiện qua việc thành lập những trung tâm cai nghiện, đội ngũ y bác sĩ cố gắng ngày đêm hỗ trợ cho các con nghiện. Các cơ quan chức năng mạnh tay xử lí những hành vi cố tình vi phạm, buôn bán và tàng trữ ma túy. Việc tuyên truyền trong nhà trường cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, các cuộc thi hùng biện, vẽ tranh phòng chống tệ nạn ma túy được tổ chức cho các em học sinh. Nhưng quan trọng hơn cả, mỗi cá nhân cần phải rèn luyện ý thức, tránh xa chất bột trắng, giữ cho bản thân tỉnh táo trước những cám dỗ của ngoại cảnh. Cần xây dựng cho mình một đời sống khỏe mạnh, cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Tóm lại, ma túy là một vấn nạn nghiêm trọng cần xóa bỏ. Để đạt được điều đó, cần sự đồng lòng, góp sức của toàn thể xã hội. Với tư cách là những người tiên phong của đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, mỗi thanh thiếu niên cần rèn luyện nhận thức đúng đắn, ý thức được vai trò và vị trí của cá nhân.

 

văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy

Mẫu văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy hay ấn tượng, đạt điểm cao

 

Mẫu 2:

Vào tháng 12 năm 2020, theo thống kê của Bộ công an, trên phạm vi cả nước có 235.000 người nghiện ma túy. Con số trên đã gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng gia tăng, phát triển của tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn nghiện hút nói riêng. Thực tế cuộc sống đã chứng minh, ma túy đã và đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống của bản thân người nghiện, của gia đình và xã hội.

 

Ma túy là một chế phẩm gây nghiện, được điều chế từ một số chất kích thích như: Heroin, cocain, morphin, amphetamin,... tạo ra những ảo giác nhằm thiết lập trạng thái, cảm giác hưng phấn và dần làm con nghiện mất kiểm soát hành vi. Hiện nay, tình trạng con người sử dụng ma túy ngày càng phổ biến. Đặc biệt, số người nghiện ở giai đoạn thanh thiếu niên chiếm tỉ lệ cao. Thực tế đã chứng minh, những “con nghiện” không ngừng lạm dụng ma túy như một phương thuốc để trốn tránh thực tại và tìm ra những hưng phấn, khoái cảm trong thế giới ảo. Cùng với sự gia tăng không ngừng của người nghiện thì thực trạng sản xuất, buôn bán chất ma túy diễn biến ngày càng phức tạp và trở nên tinh vi hơn, đặc biệt là các khu vực như biên giới, cửa khẩu.

 

Tệ nạn ma túy đã gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với bản thân, gia đình và xã hội. Trước hết, ma túy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, gây tổn hại đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Khi sử dụng quá nhiều và thường xuyên, ma túy có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, ma túy còn là con đường ngắn nhất dẫn đến căn bệnh HIV/AIDS. Từ đó, trực tiếp phá vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh xã hội. Ma túy là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của tội phạm và các hành vi phạm pháp. Điều này đã ảnh hưởng đến sự phát triển văn hóa - kinh tế nói riêng và kìm hãm sự phát triển của xã hội nói chung.

 

Vậy nguyên nhân dẫn đến thực trạng nghiện ngập trên là gì? Trước hết, điều này xuất phát từ chính bản thân người nghiện. Do thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy, lối sống ăn chơi hưởng thụ, lười lao động, họ đã tìm đến ma túy như một phương thuốc để giảm bớt sự căng thẳng của cuộc sống. Đó còn là những người không làm chủ được bản thân, dẫn đến việc sa vào các tệ nạn xã hội. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến thực trạng này như một số thanh niên không được bố mẹ, gia đình quan tâm, tâm lí chưa ổn định, vững vàng, dẫn đến việc dễ bị bạn bè rủ rê, lôi kéo, sa vào tệ nạn hút chích.

 

Để khắc phục tình trạng trên, mỗi một con người chúng ta cần xác lập lí tưởng sống đúng đắn, lối sống tích cực, trong sáng, lành mạnh. Đồng thời, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy thông qua việc tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, giải thích, phổ biến về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác phát hiện, ngăn chặn đối với các hành vi mua bán, sử dụng chất ma túy.

 

Qua những gì đã phân tích, chúng ta có thể khẳng định, ma túy đang trở thành một trong những mối nguy hại ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống văn hóa - kinh tế - xã hội của con người. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác lập lí tưởng sống đúng đắn, nói không với các tệ nạn xã hội, cố gắng, nỗ lực trong học tập, lao động để rèn luyện bản lĩnh trước những cám dỗ của nhịp sống hiện đại.

 

Mẫu 3:

Trong quá trình phát triển đất nước, bên cạnh những sự đổi mới, tiến bộ vượt bậc về mọi mặt đời sống xã hội chúng ta vẫn gặp không ít những khó khăn, rào cản và một trong những rào cản lớn ảnh hưởng đến sự phát triển đất nước chính là tệ nạn xã hội. Các tệ nạn xã hội tác động trực tiếp đến cuộc sống con người và gây ra những hậu quả khôn lường, đó là rượu chè, cờ bạc, mại dâm và đáng sợ nhất là tệ nạn ma túy, người ta thường nói đến ma túy là “cái chết trắng”, chỉ cần một lần làm bạn với ma túy là ta sẽ trở thành nô lệ của ma túy.

 

Tệ nạn ma túy được hiểu như những hệ lụy mà ma túy và người sử dụng ma túy gây ra cho xã hội, ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần gây kích thích hoặc ức chế thần kinh, gây ảo giác, và sử dụng nhiều sẽ gây nghiện đối với người sử dụng. Trên thế giới tệ nạn ma túy vô cùng phức tạp và nan giải, theo Báo cáo tình hình ma túy thế giới do Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc công bố, có đến 275 triệu người sử dụng các chất ma túy ít nhất một lần trong năm 2016, tức là khoảng 5,6 % dân số toàn cầu nằm trong độ tuổi từ 15 đến 64. Cùng với sự gia tăng của tệ nạn ma túy trên thế giới, tệ nạn ma túy ở nước ta cũng đang có dấu hiệu tăng lên, đáng lo ngại hơn là người nghiện có xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng tăng. Trên phạm vi cả nước vào thời điểm năm 2017 ghi nhận gần 211.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó người nghiện ma túy tổng hợp chiếm hơn 60%.

 

Nguyên nhân dẫn tới vấn nạn ma túy đến từ nhiều phía khác nhau, trước hết là do cơ chế nền kinh tế thị trường, xã hội phát triển cũng là mảnh đất màu mỡ cho tệ nạn sinh sôi, những thanh niên ham chơi, đua đòi, sống thực dụng, hưởng thụ dễ sa đọa vào các tệ nạn. Bên cạnh đó sự buông lỏng quản lý của gia đình và nhà trường cũng khiến cho lứa tuổi vị thành niên dễ bị sa ngã, bị lôi kéo dụ dỗ vào sử dụng ma tuý. Trên thực tế công tác tuyên truyền, giáo dục về tệ nạn ma tuý ở nước ta chưa đạt được hiệu quả cao. Hậu quả mà ma tuý gây ra không chỉ về một mặt nhất định mà là nhiều khía cạnh như sức khoẻ, đạo đức con người, gia đình và xã hội. Người nghiện ma tuý và các chất gây nghiện lâu dần sẽ bị nghiện, phụ thuộc vào nó và gây ra những tổn thương hệ thần kinh, sức khoẻ giảm sút. Nghiện ma túy còn là nguyên nhân chính dẫn đến “căn bệnh thế kỉ AIDS” – căn bệnh có khả năng hủy hoại ghê gớm đối với sức khỏe và sự sống của con người, nguy hiểm hơn nữa, căn bệnh này đến nay trên thế giới vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị.

 

Tệ nạn ma tuý làm suy đồi đạo đức con người bởi khi sử dụng họ không làm chủ được hành vi, ý thức của mình, mặt khác khi đến cơn nghiện mà không có tiền mua ma tuý họ có thể sẵn sàng trộm cắp thậm chí cướp của giết người. Từ đó gây ra cảnh tan cửa nát nhà, hạnh phúc gia đình đổ vỡ, tình hình trật tự an toàn xã hội cũng vì thế mà rối ren. Chúng ta không thể thấy mối nguy mà dương mắt ra nhìn, thay vào đó phải hành động khẩn trương và quyết liệt để chống lại tệ nạn ma tuý. Hơn hết phải huy động tuyên truyền, giáo dục về ma tuý bằng mọi phương tiện đến tất cả mọi người, ví dụ như tổ chức các cuộc vận động “Tháng hành động phòng, chống ma tuý”. Bên cạnh đó gia đình phải phối hợp với nhà trường cùng quản lý và giáo dục con cái, quan trọng nhất vẫn là nhận thức của từng người về ma tuý, mỗi người phải cảnh giác và tránh xa ma tuý, không để bị dụ dỗ, lôi kéo sa vào tệ nạn ma tuý.

 

Là một người học sinh, chúng ta phải nhận thức rõ ràng về tác hại của ma tuý, những chiêu trò dụ dỗ lôi kéo liên quan đến ma tuý. Hãy nói không với ma tuý để bảo vệ xã hội, gia đình người thân và bảo vệ chính chúng ta.

 

Mẫu 4:

Xã hội ngày càng phát triển, đất nước ta sau bao năm vất vả tranh đấu xây dựng đã dần tiến vào bước đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa toàn diện. Đời sống nhân dân được nâng cao, hệ thống y tế, giáo dục, an ninh ngày một hoàn thiện, đất nước ngày một văn minh giàu mạnh. Thế nhưng dù ở bất cứ quốc gia nào, không riêng Việt Nam, việc tồn tại các loại tệ nạn xã hội là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là việc sử dụng ma túy ngày càng trở nên khó kiểm soát ở mọi tầng lớp nhân dân, gây nên nhiều tác hại và khó khăn cho sự phát triển chung của xã hội.

 

Ma túy nói chung là một chất gây nghiện có tác động trên hệ thần kinh trung ương, gây cảm giác hưng phấn, buồn ngủ, thay đổi nhận thức và hành vi của người sử dụng khiến họ không kiểm soát được hành vi của mình, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể người sử dụng. Đặc biệt ma túy nói chung nếu sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tác dụng nghiện, khiến con nghiện phải phụ thuộc vào chúng. Ma túy bao gồm nhiều loại hợp chất có tên khác nhau như: Heroin, cocaine, morphine, amphetamine,... Ở Việt Nam người dân thường quen với tên gọi Heroin hơn cả và thường không có sự phân biệt sự khác nhau giữa các chất này. Trong y khoa, các chất gây nghiện này vẫn được sử dụng một lượng rất nhỏ để phục vụ việc chữa bệnh, do tác dụng giảm đau và an thần mà nó đem lại, tuy nhiên việc sử dụng được khống chế rất chặt chẽ và nghiêm cẩn.

 

Hiện nay ở nước ta tình hình sử dụng ma túy đang ở mức báo động, số người nghiện vẫn tăng dần lên từng ngày, tình hình rất phức tạp khó kiểm soát, mặc dù Đảng và nhà nước ta đã có rất nhiều chính sách để ngăn chặn. Nếu như trước đây, người nghiện thường không ý thức được tác hại đáng sợ của ma túy, bị những tên buôn bán ma túy dụ dỗ, lừa dùng thử, rồi trở nên nghiện ngập. Thì hiện nay tình hình đã có nhiều biến động, dân trí tăng cao nhưng không có nghĩa việc sử dụng ma túy có xu hướng giảm, khi mà đời sống được cải thiện, con người ta lại có xu hướng tìm đến những thú vui "mới lạ" và ma túy trở thành một trong những cái mà người ta muốn "thử" để thỏa mãn cái trí tò mò, bốc đồng của bản thân. Đáng buồn hơn cả là độ tuổi nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa dần, chủ yếu ở thanh thiếu niên, thậm chí có cả những em đang còn trên ghế nhà trường, nhưng việc chơi thuốc còn sành sỏi hơn cả việc học chữ đi học. Những người trẻ khi dính vào ma túy thường có suy nghĩ rất lệch lạc, ăn chơi, đua đòi sa đọa, đặc biệt là thiếu thốn tình cảm gia đình, không được tôn trọng, dẫn tới việc các em muốn tìm một thứ gì đó giúp các em quên đi những đau đớn trong tâm hồn. Tuy nhiên chính những điều ấy lại là cơ hội cho kẻ gian lợi dụng, đưa các em vào con đường nghiện ngập. Ngoài việc trẻ người non dạ nên dễ thành con mồi cho những kẻ buôn ma túy, thì cũng có một bộ phận không nhỏ người nghiện là tự có như cầu thử cho biết, để chứng minh đẳng cấp của bản thân, họ đa phần là người có tiền, việc trao đổi mua bán rất dễ dàng. Việc nghiện ngập diễn ra ở nhiều tầng lớp, độ tuổi, nghề nghiệp khiến việc khống chế gặp nhiều khó khăn gây lại nhiều hậu quả cho xã hội.

 

Ma túy đưa đến nhiều tác hại xấu, trước hết là với chính bản thân người nghiện. Nó khiến người ta lâm vào trạng thái "phê" thuốc, sống trong mơ màng, quên hết thực tại, chỉ còn cảm giác lâng lâng nhất thời, khiến tinh thần và hành vi của con người biến đổi hoàn toàn, người nghiện khó có thể kiểm soát được hành vi của mình sau khi dùng ma túy. Không chỉ gây nhiều tác hại lên tinh thần mà ma túy còn đem đến những hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể. Thường gặp nhất đó là tình trạng táo bón, trầm cảm, suy nhược thần kinh do hưng phấn quá độ, cũng có thể gặp tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng, dị ứng phát ban, chán ăn, mất ngủ,.... Nghiện ma túy cũng gây tác hại nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của con người, ở nữ thì làm rối loạn kinh nguyệt, nam thì giảm ham muốn, giảm sinh tinh điều này gây ảnh hưởng rất lớn, bởi tình trạng nghiện ngập ở độ tuổi thanh thiếu niên rất phổ biến, cơ thể đang phát triển, nghiện ngập sẽ làm ảnh hưởng đến việc duy trì giống nòi. Nghiêm trọng hơn cả, là người nghiện thuốc đã lâu thường sử dụng bơm kim tiêm đưa thuốc thẳng vào tuần hoàn máu chung của cơ thể, dễ dẫn tới việc quá liều, sốc thuốc và tử vong mà không thể cứu chữa vì sốc thường xảy ra rất nhanh. Nghiện ma túy cũng là một trong những yếu tố làm thiệt hại kinh tế của người nghiện hàng đầu, sánh ngang với tệ nạn cờ bạc. Người nghiện không thể ngừng dùng thuốc dù chỉ một ngày, chính vì vậy những kẻ buôn ma túy sẽ lợi dụng đẩy giá lên cao, bòn rút của cải của con nghiện, hệ lụy của việc này kéo đến những tình trạng nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn xã hội.

 

Đối với xã hội, ma túy là một trong những nguyên nhân hàng đầu kìm hãm sự phát triển kinh tế, văn hóa, gây ra nhiều tệ nạn khác kéo theo. Một con nghiện, có thể dụ dỗ cả những người chưa nghiện, chơi thuốc chung với mình để tìm sự đồng cảm, dẫn đến tình trạng nghiện ngập tràn lan, theo nhóm theo hội tụ tập với nhau hút chích. Đa số các con nghiện đều cần tiền để mua ma túy, nhằm thỏa mãn và kiềm chế sự bứt rứt khó chịu khi thiếu thuốc. Khi lên cơn nghiện, toàn bộ lý trí con người đều bị chi phối, trong đầu con nghiện chỉ có một suy nghĩ duy nhất là làm sao để có tiền mua ma túy, kể cả phải trộm cắp cướp giật, thậm chí là giết người để kiếm tiền. Có ai nghĩ rằng chỉ vì vài trăm ngàn mà một con nghiện sẵn sàng đang tâm giết hại nạn nhân để cướp lấy, thế mới nói cơn nghiện khiến phần con hoàn toàn toàn chiến thắng phần người, con người một chút nhân tính cũng chẳng còn. Hơn thế nữa việc sử dụng ma túy còn gây ra những ảo giác cho người nghiện, gây nên sự hoang tưởng, dẫn tới việc không làm chủ được hành vi gây ra. Người nghiện trong cơn phê thuốc, sẽ có thể nghĩ mình là anh hùng, là siêu nhân, thậm chí tượng tượng ra có người đang đuổi giết, tưởng gia đình người thân là kẻ thù, họ có những hành động chống cự, đối kháng gây ra những hậu quả nghiêm trọng như chết người, thương tật,... Thậm chí có nhiều lái xe khi phê thuốc còn tưởng tượng mình đang đua xe, dẫn tới những vụ tai nạn kinh hoàng và thảm khốc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Việc sử dụng ma túy theo nhóm, dùng chung bơm kim tiêm, dễ là con đường truyền nhiễm các bệnh lây qua đường máu, nghiêm trọng nhất là nhiễm phải căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

 

Đối với gia đình, người thân của người nghiện, việc phát hiện người thân của mình nghiện ngập là việc đau khổ đến chừng nào, họ phải chịu sự ghẻ lạnh xa lánh của xã hội, con cái của người nghiện bị kỳ thị khi đến trường, vợ/chồng bị kỳ thị ở nơi làm việc, cha mẹ già bị kỳ thị bởi làng xóm. Bởi tâm lý chung của xã hội, nghiện thường đi kèm với HIV/AIDS tiếp xúc sẽ bị lây. Cho đến nay chúng ta vẫn chưa thể thay đổi được những suy nghĩ ấy.

 

Chung quy lại ma túy là yếu tố vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển và hưng thịnh của đất nước, đặc biệt khi giới trẻ vốn là rường cột tương lai của quốc gia thì nay lại sa đà và nghiện ngập mà quên đi nhiệm vụ của mình, lối ăn chơi hưởng thụ ngấm sâu vào máu. Ma túy là suy yếu nền kinh tế, xã hội tiêu tốn quá nhiều tiền bạc vào việc khắc phục hậu quả do ma túy gây ra, từ việc đầu tư vào các trung tâm cai nghiện, hay việc xử lý các vấn đề ma túy đem đến, như vận chuyển ma túy, buôn bán ma túy, các vụ giết người, cướp của từ ma túy mà ra,...

 

Như vậy, mỗi học sinh chúng ta cần ý thức được tác hại và những hậu quả nghiêm trọng mà ma túy đem đến. Tích cực tuyên truyền cho bạn bè người thân và xã hội cùng chung tay chiến đấu phòng chống tệ nạn ma túy, giữ vững lập trường, tuyệt đối không có ý nghĩ thử, hay sử dụng ma túy. Chăm ngoan học hành, phấn đấu xây dựng đất nước, vì một xã hội lành mạnh không tệ nạn, sớm sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời mong mỏi của Bác hơn 70 năm về trước.

 

Mẫu 5:

Ma túy là một trong những tệ nạn xã hội gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến đời sống con người và xã hội. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một bộ phận không nhỏ người trong xã hội vẫn có cái nhìn chủ quan và chưa có nhận thức đúng đắn về những hiểm họa mà ma túy có thể gây ra. Vì vậy, để  phòng chống, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy, bảo vệ bản thân và cộng đồng,  chúng ta cần có cách nhìn nhận toàn diện và đúng đắn về tệ nạn này.

 

Vậy, ma túy là gì? Ma túy còn có tên gọi khác là thuốc phiện- tên gọi chung chỉ những loại chất kích thích gây biến đổi trạng thái tâm sinh lí của người sử dụng. Có nhiều loại ma túy khác nhau như heroin, cần sa, cỏ Mỹ, thuốc lắc, ma túy đá, shisa,...Ma túy có thể gây ra cảm giác hưng phấn, làm cho người sử dụng nảy sinh ảo giác, không kiểm soát được hành vi, suy nghĩ của bản thân. Ma túy là chất gây nghiện nên rất khó bỏ, dù chỉ sử dụng một lần cũng có thể làm cho người dùng phụ thuộc vào nó, khi cơn nghiện phát tác mà không được sử dụng thuốc cơ thể sẽ vô cùng khó chịu. 

 

Một thực trạng đáng báo động hiện nay là số người nghiện ma túy đang có xu hướng tăng qua các năm. Ở thành phố Hồ Chí Minh, tính đến tháng 9/2020 số người nghiện ma túy đang cải tạo trong các trại cai nghiện là hơn 14.000 người, tăng hơn 15% so với năm 2019. Ở Hà Nội, Tiền Giang, Đà Nẵng,..và các thành phố lớn trong cả nước số lượng người nghiện ma túy ngày càng tăng cao và đang có xu hướng trẻ hóa. Đặc biệt hơn, ở những vùng nông thôn vốn được biết đến với hình ảnh bình yên, vậy mà giờ đây ma túy cũng đang xâm nhập âm thầm vào một bộ phận thanh niên trẻ. Điều đó thật đáng quan ngại. Đáng bạo động hơn, tội phạm ma túy, sản xuất, buôn bán chất cấm ngày càng tăng, chúng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mặt cơ quan chức năng nhằm trao đổi, buôn bán trục lợi cá nhân, gây nên những hậu quả khó lường.

 

Thực tế cho thấy, việc sử dụng ma túy gây nên vô số những tác hại khôn lường với đời sống xã hội. Bản thân người dùng ma túy bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cơ thể suy kiệt, người gầy gò, xanh xao, hệ miễn dịch kém. Mặt khác, nó còn gây tác động xấu đến hệ hô hấp, tuần hoàn và hệ thần kinh của con người, vì vậy nhiều người sử dụng ma túy thường bị tử vong do co giật, đột quỵ,…Không chỉ bản thân người sử dụng bị ảnh hưởng mà nó còn tác động xấu đến đến gia đình, xã hội. Ma túy là nguyên nhân làm tan vỡ bao gia đình đang hạnh phúc, bao mẹ già lo lắng khi con mình nghiện ngập, bao người vợ phải bán nhà, bán cửa vì chồng “sa chân” vào ma túy, bao trẻ thơ ngày ngày phải thấy cảnh gia đình cãi vã cũng vì ma túy. Đau khổ hơn, để có tiền mua ma túy, nhiều kẻ không chỉ cầm cố đồ dùng trong gia đình mà nhẫn tâm hơn còn đe dọa, giết cha mẹ, người thân để đổi lấy “cái chết trắng”. Xã hội cũng vì ma túy mà bất ổn, tội phạm ma túy hoành hành, buôn bán chất cấm phạm pháp ngày ngày vẫn diễn ra. Hơn thế nữa, số lượng tội phạm cướp giật, trộm cắp vì ma túy cũng tăng lên đáng kể, gây mất trật tự, an ninh trong xã hội. Nhiều tội phạm sử dụng ma túy tổng hợp gây rối loạn tâm thần, không kiểm soát được suy nghĩ và hành vi mà dẫn tới giết người vô cớ khiến nhân dân hoang mang, lo lắng. Văn hóa và an ninh xã hội bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Vậy theo các bạn nguyên nhân gây nên hiện trạng và hậu quả trên là do đâu? Trước hết, chúng ta phải thừa nhận rằng nguyên nhân chính đến từ bản thân người sử dụng ma túy. Một bộ phận không hiểu rõ tác động tiêu cực của ma túy gây nên, tò mò hoặc bị cám dỗ, không làm chủ được bản thân mà sa đà. Một số khác vì ham mê hưởng lạc, đắm chìm trong lối sống ăn chơi, hưởng thụ, lấy việc hút chích ma túy như một thú vui thư giãn, giảm căng thẳng và thể hiện bản thân. Mặt khác, chúng ta cũng không thể phụ nhận những tác động không tốt từ nguyên nhân khách quan, một số gia đình không thực sự quan tâm đến con em mình, các bạn trẻ dễ sa ngã, bị bạn bè lôi kéo, tìm đến ma túy để vơi nỗi buồn. Một số nơi công tác quản lý, tuyên truyền về tác hại, hiểm họa của ma túy còn chưa thực sự phổ biến và mang lại hiệu quả cao.

 

Vì vậy, mỗi chúng ta phải nhận thức được tác hại của ma túy để tránh xa nó, phải rèn luyện cho bản thân lối sống lành mạnh, tích cực. Có bản lĩnh vững vàng để tránh xa những cám dỗ từ bên ngoài. Mặt khác, tuyên truyền cho bạn bè, người thân, gia đình và xã hội những kiến thức về ma túy để mọi người biết và phòng tránh. Hơn thế nữa, cần kết hợp giáo dục trong nhà trường với gia đình và xã hội để nâng cao hiệu quả. Công tác quản lý của các cấp cũng phải phát huy tối đa vai trò, nhiệm vụ để quán triệt các hành vi phạm tội, xử lý nghiêm những tội phạm gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

 

Chúng ta “Hãy nói không với ma túy”để đem lại cuộc sống bình yên cho chính mình, gia đình và xã hội. Tôi,  bạn, tất cả chúng ta hãy chung tay xây dựng một đất nước văn minh và tốt đẹp, đất nước “KHÔNG MA TÚY”.

 

3. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Studytienganh về chủ đề “Văn nghị luận về tệ nạn xã hội ma túy”. Qua đó là dàn ý chi tiết về đề văn nghị luận này cũng như là một số mẫu văn nghị luận bạn có thể tham khảo qua để đạt điểm cao từ giáo viên.