Chuỗi thức ăn là gì? những điều cần biết về chuỗi thức ăn,

Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về câu hỏi chuỗi thức ăn là gì? một cách chi tiết nhất nhé.

1. Chuỗi thức ăn là gì?

"Chuỗi thức ăn" hay còn gọi là "quan hệ thức ăn" đã được xác nhận chính xác là "một dãy bao gồm các loài sinh vật có quan hệ dinh dưỡng với nhau, và mặc định loài đứng trước là thức ăn của loài đứng sau" Bên cạnh đó thì mỗi loài được coi là một mắt xích vô cùng quan trọng trong chuỗi thức ăn.

 

 

 

chuỗi thức ăn là gì

 

Hình 1: Chuỗi thức ăn bao gồm các loài sinh vật có quan hệ dinh dưỡng

 

 Ta có ví dụ cơ bản sau về chuỗi thức ăn: Rau xanh bị  sâu ăn; sâu bị chim ăn ;chim bị loại bò sát như: rắn, trăn ăn; sau đó lại bị con người ăn. 

 

rau xanh - sâu - chim - bò sát( rắn) -người được hiểu như sau:

 

Ta giải thích cụ thể như sau:Rau xanh bị sâu ăn đồng thời trong khi đó sâu lại là thức ăn mà chim nhưng chim là đối tượng săn bắt của rắn mặt khác chuỗi thức ăn này có thể bị đảo ngược trong một vài trường hợp đặc biệt đối với các loài chim như đại bàng, diều hâu. Cuối cùng con người chính là sinh vật ăn những loại đứng phía trước trong chuỗi thức ăn.Dựa vào lời giải thích như vậy, có thể thấy rằng chuỗi thức ăn là một ví dụ để cho thấy cụ thể sự sinh động các hoạt động của thế giới tự nhiên. Trong khoa học nghiên cứu sự sống trên trái đất này thì khái niệm về chuỗi thức ăn là đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

 

2. Những điều cần biết về chuỗi thức ăn,

Thành phần Chuỗi thức ăn là gì?sau đây chúng mình cung cấp một số thông tin như sau:

 

chuỗi thức ăn bao gồm 3 loại sinh vật chính:

 

Sinh vật sản xuất là sinh vật khởi đầu thấp nhất của chuỗi thức ăn bởi nó trực tiếp tạo ra chất hữu cơ từ chất vô cơ và đi kèm là biệt danh sinh vật tự dưỡng hoặc sinh vật cung cấp.

 

Sinh vật tự dưỡng là những sinh vật có khả năng tổng hợp chất hữu cơ cần thiết để sống, từ các nguồn nguyên liệu không có sẵn trong môi trường bên ngoài. Chúng có thể chia thành hai loại:

 

- Sinh vật tự dưỡng quang hợp: chúng tổng hợp chất hữu cơ bằng quá trình quang hợp, sử dụng ánh sáng mặt trời làm nguồn năng lượng.

 

- Sinh vật tự dưỡng hô hấp: chúng tổng hợp chất hữu cơ bằng cách tiêu thụ chất vô cơ như CO2 hoặc các chất hữu cơ đơn giản khác và sử dụng năng lượng sinh tổng hợp được để tiêu hóa.

 

Ví dụ: vi khuẩn hay Cây xanh hoặc là một số loài tảo ở sông, suối, ao, hồ.

 

Sinh vật tiêu thụ chính là các loài động vật, thực vật hoặc vi khuẩn ăn những thứ khác để giữ sự sống và sinh trưởng. Ví dụ như con người, cá, chim, côn trùng và rau củ. Các sinh vật tiêu thụ khác nhau có khả năng tiêu thụ các loại thức ăn khác nhau tùy thuộc vào tính chất di truyền và môi trường sống.

 

Sinh vật phân hủy được biết đến là vi khuẩn dị dưỡng hay là nấm phân hủy chất hữu cơ thành vô cơ.

 

 

chuỗi thức ăn là gì

 

Hình 2: Chuỗi thức ăn là gì?

 

 chuỗi thức ăn thì sinh vật được phân loại như sau:

 

Theo nghiên cứu chính xác xác nhận sự có mặt của 3 loại sinh vật điển hình trong chuỗi thức ăn tự nhiên bao gồm đầu tiên là sinh vật sản xuất tiếp đến là sinh vật tiêu thụ và cuối cùng là sinh vật phân hủy.

Sinh vật sản xuất

 

Chúng là các loại những sinh vật tự dưỡng (autotrophic) và còn được gọi là sinh vật cung cấp hoặc theo thực tế đời sống hằng ngày chính là thực vật.

 

 

chuỗi thức ăn là gì

 

Thực vật là sinh vật sản xuất  hay là sinh vật bắt đầu các chuỗi thức ăn 

 

Sinh vật tiêu thụ

 

Những loài sinh vật tiêu thụ khác với sinh vật tự dưỡng bởi chúng đều là sinh vật dị dưỡng (Heterotrophic) và thường là các loài động vật đối với việc tiêu thụ thì Sinh vật tiêu thụ ăn các sinh vật tự dưỡng (thực vật) hay là các sinh vật dị dưỡng khác (động vật) để lấy chất hữu cơ nuôi cơ thể.

 

 

chuỗi thức ăn là gì

 

bò là sinh vật tiêu thụ (tiêu thụ cỏ) của chuỗi thức ăn trong tự nhiên.

Sinh vật phân hủy

 

Sinh vật phân hủy là các loài vi khuẩn, nấm và động vật nhỏ như côn trùng hay động vật có vú nhỏ như chuột, gặm nhấm chất hữu cơ (thực vật, động vật) đã chết hoặc phân bón và chuyển đổi chúng thành dạng dinh dưỡng có thể hấp thu được cho cây trồng và các sinh vật khác. Quá trình phân hủy nhằm tái tạo dinh dưỡng cho đất và giúp giữ ổn định hệ sinh thái.

 

 

chuỗi thức ăn là gì

 

Nấm là một trong những loại sinh vật phân hủy của chuỗi thức ăn trong tự nhiên.

 

Ví dụ cơ bản về chuỗi thức ăn đặc biệt có sự xuất hiện của cả 3 loài sinh vật vừa nêu ở trên là: Cỏ → Bò → Người → Xác chết → Vi khuẩn → Cỏ.

 

Ta giải thích chuỗi thức ăn như sau: Đầu tiên cỏ chính là loại sinh vật tự dưỡng kiêm luôn vị trí là sinh vật sản xuất bắt đầu cho dãy mắt xích ở phía sau. Bò ăn cỏ để sống sau đó người ăn bò. đề cho đến khi con người chết trở thành một cái xác và biến thành thức ăn cho vi khuẩn và rồi vi khuẩn sẽ bắt đầu phân hủy xác này để tổng hợp các chất hữu cơ để chúng tồn tại. Nhưng xét đến cuối thì chính những vi khuẩn này là dinh dưỡng trong bã mùn của đất để cỏ hấp thu và phát triển cứ thế lặp lại vòng tuần hoàn.

 

Trên đây là những chia sẻ của mình về câu hỏi chuỗi thức ăn là gì? mình cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết nhé.

 
HỌC TIẾNG ANH QUA 5000 PHIM SONG NGỮ


Khám phá ngay !